Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Khí khổng”

n
→‎Hoạt động: bổ sung một số thông tin về hoạt động đóng mở của khí khổng
(→‎Vai trò: Lỗi chính tả)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
n (→‎Hoạt động: bổ sung một số thông tin về hoạt động đóng mở của khí khổng)
==Hoạt động==
===Thoát hơi [[nước]]===
Khi no nước, thành mỏng của khí khổng căng ra khiến thành trong cũng phải cong theo, mở lỗ ở giữa. Còn ngược lại, khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng, đóng lỗ giữa (tuy nhiên khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn). Cơ chế thoát hơi nước qua khí khổng là cơ chế thoát hơi nước chủ yếu và quan trọng nhất của thực vật.
 
Độ mở của khí khổng càng rộng, thoát hơi nước càng nhanh. Khi cây được chiếu sáng, khí khổng mở: độ mở của khí khổng tăng từ sáng đến trưa và nhỏ nhất lúc chiều tối. Ban đêm khí khổng vẫn hé mở.
 
===Trao đổi khí===
Trong quá trình thoát hơi nước, khí khổng mở, tạo điều kiện cho [[khí]] [[cacbonic]] khuếch tán vào bên trong lá, cung cấp nguyên liệu cho quá trình [[quang hợp]].
==Vai trò==
Với những hoạt động nói trên, khí khổng có vai trò quan trọng đối với thực vật. Thoát hơi nước có 3 tác dụng chính. Một là, giúp vận chuyển nước và [[khoáng chất]] từ [[rễ]] lên khắp các cơ quan một cách dễ dàng, từ đó tạo liên kết giữa các bộ phận của cây và tạo độ cứng cho [[cây thân thảo]]. Hai là, tạo điều kiện để khí cacbonic khuếch tán vào lá, bắt đầu quá trình quang hợp. Ba là, hạ nhiệt cho cây. Trong khi đó, khí khổng lại đảm nhận vai trò lớn trong việc thoát hơi nước. Thế nên, khí khổng có vai trò không hề nhỏ đối với giới thực vật. Tuy nhiên, đây cũng là đường gây [[bệnh]] cho cây.
6

lần sửa đổi