Khác biệt giữa các bản “Niên biểu hóa học”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
n
[[Tập tin:A_New_System_of_Chemical_Philosophy_fp.jpg|nhỏ|Một hình ảnh từ cuốn sách ''A New System of Chemical Philosophy ''(tạm dịch:'' Một hệ thống triết học hóa học mới'')'', ''giải thích hiện đại đầu tiên về [[Thuyết nguyên tử|lý thuyết nguyên tử]], của [[John Dalton]].]]
DòngNiên thời gianbiểu của hóa học liệt kê những công trình, khám phá, ý tưởng, phát minh và thí nghiệm quan trọng đã thay đổi mạnh mẽ sự hiểu biết của con người về một môn khoa học hiện đại là hóa học, được định nghĩa là sự nghiên cứu khoa học về thành phần của vật chất và các tương tác của nó. Lịch sử hóa học thời hiện đại được cho là bắt đầu từ nhà khoa học Ireland Robert Boyle, mặc dù nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ thời xa xưa nhất mà con người biết đến.
 
Những ý tưởng ban đầu mà sau này được đưa vào ngành hóa học hiện đại đến từ hai nguồn chính. Các nhà triết học tự nhiên (như là Aristotle và Democritos) sử dụng phương pháp suy diễn logic nhằm giải thích sự hoạt động của thế giới xung quanh. Các nhà giả kim (như là Geber và Rhazes) là những người dùng các kỹ thuật thực nghiệm để nỗ lực kéo dài tuổi thọ hoặc thực hiện sự biến đổi vật chất, chẳng hạn như biến các kim loại cơ bản thành vàng.
394

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng