Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Maathorneferure”

n
→‎Cuộc sống: replaced: . → . (2) using AWB
n (→‎Cuộc sống: replaced: . → . (2) using AWB)
== Cuộc sống ==
[[Tập tin:Hittite-marriage.gif|trái|nhỏ|Tấm bia ghi lại cuộc hôn nhân giữa [[Ramesses II]] và Maathorneferure]]
Sự bất hòa giữa Ai Cập và đế chế [[Người Hittite|Hittite]] ngày càng tăng vào thời kỳ suy thoái của vương quốc [[Mitanni]], và cuộc hôn nhân giữa công chúa Maathorneferure với Ramesses là kết quả của hiệp ước hòa bình giữa 2 vương triều được ký vào 13 năm trước đây. Một tấm bia đá ghi lại cuộc hôn nhân này như sau: ''"Con gái của vị lãnh tụ vĩ đại, Khate, đã được trao cho quân thù ..."''<ref>[https://archive.org/stream/BreastedJ.H.AncientRecordsEgyptAll5Vols1906/Breasted%2C%20J.H._Ancient%20Records%20Egypt%20all%205%20vols%20%281906%29#page/n1031/mode/2up Marriage Stela], J. H. Breasted, ''Ancient Records of Egypt'', phần 3, §415ff</ref>.
 
Nàng công chúa [[Người Hittite|Hittite]] đã phải rời [[Hattusa]], kinh đô của họ, được hộ tống bởi một đoàn tùy tùng cùng với những trang sức quý giá, gia súc làm của hồi môn. Một lời nhắn được gửi tới pharaon sau khi đoàn người vừa bước vào địa phận Ai Cập: ''"Họ đã vượt qua những ngọn núi cao đầy hiểm trở để đến được biên giới của Ngài"''. Ramesses đã cho thết đãi [[yến tiệc]] để tiếp đón công chúa và đoàn hộ tống<ref>Wilkinson, Toby (2011), ''The Rise and Fall of Ancient Egypt'', Bloomsbury, tr.340 - 341 ISBN 978-1-4088-1002-6</ref>.
Theo những gì được biết, Ramesses coi trọng những kho báu quý giá trong đống của hồi môn hơn cả người vợ mới của mình<ref>{{Chú thích web|url=http://www.ucl.ac.uk/museums-static/digitalegypt//gurob/papyri/maathorneferu.html|title=Gurob papyrus}}</ref>. Hoàng hậu Maathorneferure ngự tại Mer-wer (Gurob, [[Faiyum]] ngày nay). Bà đã hạ sinh cho ông một người con nhưng đứa bé đã chết ngay sau đó<ref>Tyldesley, Joyce (2001), ''Egypt's Golden Empire: The Age of the New Kingdom'', Headline Book Publishing, ISBN 978-0-7472-51606</ref>.
 
Một cuộn giấy được tìm thấy tại Gurob, trong đó có đoạn nhắc đến Maathorneferure: ''"..., người vợ của vua, Maathorneferure, con gái của người cai trị vĩ đại Khatii, ..."''. Tại [[Tanis]], hình ảnh của Maathorneferure được khắc dưới chân một bức tượng của Ramesses cùng với khung tên của bà, đã bị vỡ gần như hoàn toàn.
 
== Tham khảo ==