Khác biệt giữa các bản “Siptah”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
replaced: thứ 5 của → thứ năm của, thứ 6 của → thứ sáu của using AWB
n (replaced: thứ 5 của → thứ năm của, thứ 6 của → thứ sáu của using AWB)
Ban đầu, mẹ của Siptah được tin là Tiaa, một thứ phi người [[Syria]] của [[Seti II]]<ref>Cyril Aldred, ''The parentage of King Siptah'', JEA 49 (1963), tr.41-48</ref>. Niềm tin này đã bị chấm dứt khi người ta phát hiện tấm bia mang số hiệu E 26901 (thuộc [[Viện bảo tàng Louvre|Bảo tàng Louvre]]) có ghi tên người mẹ của ông, Sutailja (hoặc Shoteraja). Sutailja là một thứ thiếp đến từ [[Canaan]] của một vị vua không rõ tên<ref>Gae Callender, ''The Cripple, the Queen & the Man from the North'', tạp chí KMT quyển 17 (2006), tr.52</ref>. Tuy nhiên, cả Dodson và Hilton đều phủ nhận điều này, và cho ông là con của [[Ramesses II]]<ref>Aidan Dodson & Dyan Hilton, ''The Complete Royal Families of Ancient Egypt'', Thames & Hudson (2004) ISBN 0-500-05128-3</ref>.
 
Người ta vẫn chưa thể xác định được cha đẻ của Siptah. Các nhà [[Ai Cập học]] nghĩ rằng, [[Amenmesse]] mới là cha của Siptah chứ không phải [[Seti II]], bởi vì Amenmesse và Siptah đều lớn lên tại [[Akhmim]]<ref>Cyril Aldred, sđd, tr.41-60</ref> và cả hai đều không có mặt trong cảnh rước tượng của các vị vua thuộc [[Tân Vương quốc Ai Cập|thời kỳ Tân vương quốc]] (cảnh trên đền thờ của [[Ramesses III]] ở [[Medinet Habu]]). Chính vì vậy mà cả hai vị vua được cho là "những kẻ soán ngôi và vì thế mà họ là cha con với nhau"<ref>J.E. Harris & E.F. Wente, ''An X-Ray Atlas of the Royal Mummies'' (Chicago, 1980), tr.147</ref>.
 
Một lý giải khác cho việc Siptah là vua không chính thống bởi các vua đời sau là vì Siptah đã yêu cầu sự trợ giúp từ [[Yarsu|Đại pháp quan Bay]] để bảo vệ ngai vàng của mình. Nếu Siptah thực sự là con của vua tiền nhiệm Seti II, thì do còn khá nhỏ và là con của tỳ thiếp, ông được đặt dưới sự nhiếp chính của người mẹ kế, nữ hoàng [[Twosret]]<ref name=":0">Gae Callender, sđd, tr.52</ref>.
 
Một bức tượng không đầu của Siptah tại [[München|Munich]] cho thấy ông đang ngồi trên lòng một pharaon khác, có thể đoán là cha của ông. [[File:Egyptian_-_Scarab_with_the_Name_of_King_Siptah_-_Walters_4234_-_Bottom.jpg|liên_kết=https://en.wikipedia.org/wiki/File:Egyptian_-_Scarab_with_the_Name_of_King_Siptah_-_Walters_4234_-_Bottom.jpg|trái|nhỏ|210x210px|Con dấu hình bọ hung của Siptah]]
== Trị vì ==
[[Yarsu|Đại pháp quan Bay]] đã tự hào cho rằng, mình là người có công trong việc đưa Siptah lên ngôi. Một cảnh vẽ trên tường tại lối vào đền thờ của vua [[Horemheb]] ([[Gebel el-Silsila]]) có ghi dòng chữ như sau:<blockquote>''"Linh hồn vĩ đại của Giám quan của con những con dấu trên toàn bộ vùng đất, người đưa nhà vua [Siptah] kế vị cha của ngài, được yêu mến bởi hoàng thượng, Bay"''<ref>PM V, 211 (38); KRI IV: 371, §35 IX.1 (7); RITA IV, 269, §35 IX.1 (7); LD III: 202a</ref></blockquote>Tuy nhiên, vì sự tự cao tự đại của mình mà Bay đã bị [[Tử hình|hành quyết]] theo lệnh của Siptah vào năm trị vì thứ 5năm của ông. Tin tức này sau đó được lan truyền đến những công nhân tại [[Deir el-Medina]]. Nhà vua còn ban chỉ thị, dừng mọi hoạt động xây mộ của Bay vì hắn là kẻ phản bội<ref>Gae Callender, sđd, tr.54</ref>.
 
Siptah xuất hiện lần cuối cùng vào năm trị vì thứ 6sáu của mình trên một bức vẽ tại phía nam ngôi đền Buhen. Sau khi ông băng hà, [[Twosret]] đã thiết lập một triều đại riêng biệt cho bà, kéo khoảng từ 1 - 2 năm. Thời gian này, [[Setnakhte]] đã nổi dậy để đoạt ngai vàng từ tay nữ hoàng. Twosret là pharaon cuối cùng của Vương triều thứ 19, và Setnakhte đã kế vị ngai vàng, lập ra Vương triều thứ 20.
 
== Qua đời ==
 
{{Các pharaon Ai Cập}}
{{thể loại Commons|{{PAGENAME}}}}
 
[[Thể loại:Vua chết trẻ]]
[[Thể loại:Năm sinh không rõ]]
[[Thể loại:Tân Vương quốc]]
[[Thể loại:Pharaon]]
 
{{thể loại Commons|{{PAGENAME}}}}

Trình đơn chuyển hướng