Khác biệt giữa các bản “Dogo Argentino”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
clean up
(clean up)
'''Chó Dogo Argentino''' hay '''chó ngao Argentina''' (Argentinian Mastiff) hay còn được gọi tắt là '''Dogo''' là một giống [[chó săn]] cỡ lớn và cơ bắp được lai tạo từ rất nhiều [[giống chó]] khác nhau dùng để săn bắn [[Săn lợn rừng|giết heo rừng]], [[báo sư tử]], và cũng như bảo vệ chủ và gia đình, tài sản tại [[Argentina]]. Dodo có nguồn gốc từ Argentine do nhu cầu lai tạo thành một giống chó có khả năng tấn công lại các loài dã thú tấn công vào các [[trang trại]].
 
Dogo là một thợ săn tự nhiên. Nó có bản năng bẩm sinh để săn lùng và giết heo rừng và sư tử núi một mình. Chúng là giống chó có màu trắng, cực kỳ cơ bắp. Chúng phát triển ở Argentina và phục vụ cho các cuộc săn bắn lớn. Tuy cực khỏe và mạnh mẽ song giống chó này lại không hề hung hăng đối với con người mặc dù vậy chúng là một trong những giống chó nguy hiểm.<ref>{{chúChú thích web | url = http://petrotimes.vn/news/vn/anh-clips/25-giong-cho-nguy-hiem-nhat-the-gioi.html | tiêu đề = 25 giống chó nguy hiểm nhất thế giới | authortác giả 1 = | ngày = | ngày truy cập = 8 tháng 2 năm 2015 | nơi xuất bản = | ngôn ngữ = }}</ref>
 
==Lịch sử==
 
== Đặc điểm cơ bản ==
* Chó Dogo cao từ 61–69 &nbsp;cm, trong đó, chó đực cao 62–69 &nbsp;cm, chó cái 60–65 &nbsp;cm, chúng nặng 36–45 &nbsp;kg.
* Mũi chúng có màu đen, mắt nhỏ có viền hồng.
* Cơ bắp cuồn cuộn lồng ngực nở và sâu
* Đôi tai cắt ngắn tạo cho khuôn mặt giống chó này một vẻ lạnh lùng
* Đuôi thẳng nhọn tạo cảm giác cân đối.
* Lông chúng có màu trắng tuyền và chỉ có màu trắng, lông ngắn từ 1,5 đến 2 &nbsp;cm, và với bộ lông ngắn trắng tuyền thì chăm sóc bộ lông không phải là vấn đề lớn quá khó khăn.
 
== Tính tình ==
 
== Hình dáng ==
Lông ngắn từ 1,5 đến 2 &nbsp;cm, chỉ có màu trắng mà thôi .
 
Nặng 35-45 35–45&nbsp;kg
 
Chó đực cao 62-68 62–68&nbsp;cm, chó cái 60-65 60–65&nbsp;cm
 
== Sức khỏe: ==
* Khoảng 10% Dogo bị điếc 1 tai hay cả 2 tai . Giống như chó đốm trắng, chó Boxer trắng và chó Bull Terrier trắng , dogo có thể bị điếc điếc vì liên quan đến sắc tố . Có thể có tỷ lệ điếc khoảng 10% nói chung với một số con bị tai biến mạch máu (tai điếc) và một số bệnh về tai biến mạch máu não (điếc ở cả hai tai). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh điếc sẽ giảm đáng kể khi các con giống duy nhất được sử dụng là với thính giác song song.
 
* Và có khả năng bị bệnh hở khớp xương hông .Chứng này xuất hiện chủ yếu do di truyền, tuy nhiên có thể hạn chế bằng cách kiểm soát cân nặng của em pit. Nên cho ăn theo bữa (3 bữa / ngày), tránh để thức ăn ở bát trong suốt cả ngày vì sẽ khó kiểm soát lượng thức ăn. Tập thể dục hàng ngày để đốt bớt calo dư thừa.
mặc dù những vấn đề này đã được giảm thiểu thông qua chọn tạo giống . nhưng cách tốt nhất để có 1 con doberman tốt khi đi mua chó cần phải coi, xem xét kĩ lưỡng, kiểm tra đầy đủ con chó mà mình muốn mua hoặc đi cùng với người có kinh nghiệm về giống chó này hoặc đi mua ở những trại chó có uy tín lớn để sau này khỏi phải tốn tiền chữa bệnh cho con chó của mình
 
== Săn bắn và hợp pháp ==
Dogo Argentino được lai tạo ra để săn bắt heo rừng,báo sư tử và canh gác nên chúng chủ yếu được lai từ giống chó săn đã tuyệt chủng Cordoba Fighting Dog , nó được lai tạo để trở thành một thợ săn cự phách, nên chúng không cần chiến đấu với những con chó khác ngoại trừ trường hợp gặp nhiều kẻ thù khác và những con khác khi chủ nhân đem theo để đi săn cùng . Các đặc điểm hung hăng vốn có trong Chó Cordoba được đặc biệt tạo ra để cho phép chúng đủ hung dữ để chiến đấu,săn bắt,canh gác và bảo vệ các mối nguy hại khác. Chó dogo khiến nhiều người e ngại bởi tính hiếu chiến và độ khó kiểm soát của chúng. Đây không phải giống chó thích hợp để nuôi trong những gia đình thông thường, thiếu kinh nghiệm và nhiều thành viên không biết cách để dạy cho Dogo Argentino biết đâu là giới hạn những điều có thể làm.Dogo bị cấm bởi ít nhất 10 quốc gia trên thế giới, bao gồm có Úc, New Zealand và Bồ Đào Nha, Ukraina, Đan Mạch, Iceland, Fiji , Úc, Singapore và quần đảo Cayman.
 
==Tham khảo==

Bảng chọn điều hướng