Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Mariana de Jesús de Paredes”

không có tóm lược sửa đổi
n (→‎top: stub sorting, replaced: hế kỷ 18 → hế kỷ XVIII using AWB)
Không có tóm lược sửa đổi
'''Thánh Mariana của Jesus de Paredes''', O.F.S. (Tiếng Tây Ban Nha: ''Mariana'' hoặc ''María Ana de Jesús de Paredes y Flores''; 31 tháng 10 năm 1618 - 26 tháng 5 năm 1645), là một vị thánh Công giáo La Mã và là người đầu tiên được phong thánh đến từ Ecuador. Bà là một ẩn sĩ được cho là đã hy sinh bản thân vì sự cứu rỗi của Quito. Bà được [[Giáo hoàng Piô IX]] phong chân phước năm 1853 và được [[Giáo hoàng Piô XII]] phong thánh năm 1950. Bà là vị thánh bảo trợ của Ecuador và được tôn kính tại La Iglesia de la Compañía de Jesús ở Quito. Ngày lễ của bà là ngày 26 tháng 5.
 
Bà chỉ sử dụng hết một ounce bánh mì khô mỗitrong khoảng thời gian từ tám hoặc mười ngày. CácSố lượng thực phẩm kỳít diệuỏi này duy trì cuộc sống của bà, như trong trường hợp của Thánh [[Catherine Siena]] và Thánh [[Rose củathành Lima]] theo lời khai tuyên thệ của nhiều nhân chứng, đó là ăn [[Thánh Thể]] một mình, thứ mà bà nhậnsử đượcdụng mỗi buổi sáng trongthông qua nghi việclễ [[Rước lễ]].<ref name=fisher>[http://www.newadvent.org/cathen/09753b.htm Fisher, John. "Bl. Mary Anne de Paredes." The Catholic Encyclopedia. Vol. 9. New York: Robert Appleton Company, 1910. 1 Mar. 2013]</ref>
 
Mariana sở hữu một món quà cầu nguyện ngây hồn và được cho là đã có thể tiên đoán được tương lai, xemnhìn thấy những sự kiện xa xôi như thể chúng đang diễn ra trước mặt bà, đọc những bí mật của trái tim, chữa bệnh bằng một dấu hiệuThánh giá đơn thuầngiản củađi Thánh giákèm với nước thánh, và ít nhất một lần đã làm một người chết sống lại.<ref name=habig>[http://www.franciscan-sfo.org/sts/S0528mari.htm Habig OFM, Marion ed., "St. Mariana of Jesus de Paredes", ''The Franciscan Book of Saints'', Franciscan Herald Press, 1959]</ref> Trong 1645, trận động đất và các vụ dịch tiếp theo ở [[Quito]], bà đã công bố chính mình là nạn nhân của thành phố và đã chết ngay sau đó. Có nguồn tin báo cáo rằng, vào ngày bà chết, sự thiêng liêng của bà đã được biểu lộ một cách tuyệt vời: Ngay sau cái chết của bà, một bông hoa trắng tinh khiết mọc lên từ máu bà, nở rộ và chói lọi, một người lạ kỳ đã trao cho bà danh hiệu "Lily của Quito ".<ref name=fisher/> Cộng hòa Ecuador đã tuyên bố bà là nữ anh hùng dân tộc.
 
==Tham khảo==