Khác biệt giữa các bản “Hán Minh Đế”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n (→‎top: clean up using AWB)
* Ba là đại xá thiên hạ, tiếp tục thi hành chính sách khoan thư sức dân của [[Hán Quang Vũ Đế|Lưu Tú]], lại phái người điều tra tình hình cả nước, phát triển [[thủy lợi]], cứu trợ dân gặp thiên tai, nên Lưu Trang được người dân ủng hộ.
 
Tuy nhiên ông không quên những kẻ thù của mình, đợi sau khi chính quyền được củng cố vững chắc, ông liền bắcbắt đầu nghiêm khắc trừng trị bọn chúng để tập trung hơn nữa.
 
Năm [[70]], có người tố cáo anh trai ông là Sở Vương [[Nhũ Tử Anh|Lưu Anh]] mưu phản. Từ khi Lưu Trang kế vị, Lưu Anh luôn tỏ ra bất mãn, không chỉ thường xuyên phỉ báng hoàng đế mà còn ly gián nội bộ hoàng tộc. Lưu Trang vốn muốn trừng trị hắn từ lâu nhưng chưa tìm được lý do. Sau khi truy xét biết rằng đích thực có kẻ vu cáo Lưu Anh nhưng Lưu Trang quyết không bỏ qua, nói với viên quan điều tra: "Dù là án giả thì nhà ngươi cũng phải làm thành án thật".
 
Viên quan đó lập tức làm theo ý chỉ của hoàng đế tra tấn cực hình Lưu Anh, khiến hắn không chịu nổi đau đớn mà chịu nhận tội phản nghịch. Lưu Trang dựa vào khẩu cung của Lưu Anh, ghép tội cho tất cả những hoàng thân, vương hầu, quan lại mà ông muốn báo thù, tạo thành một vụ án lớn liên quan đến mấy ngàn người. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, biết rằng có rất nhiều người bị oan nhưng Lưu Trang vẫn phê chuẩn. Chỉ một bước mà Lưu Trang đã hoàn thành mục đích của mình. Sau này, có một số vị lão thần cảm thấu hành động của Lưu Trang có phần quá đáng, những kẻ đối địch đã bị xử tử, khuyên ông nên dừng lại việc giết chóc. Lưu Trang nghe theo phóng thích hàng ngàn tù nhân.

Trình đơn chuyển hướng