Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Phạm Thị Liên”

không có tóm lược sửa đổi
n (→‎top: clean up using AWB)
Không có tóm lược sửa đổi
|chức vị = [[Hoàng hậu]] [[nhà Tây Sơn]]
|tại vị = 1788 - 1791
|tiền nhiệm = <font color = "red">'''Hoàng hậu đầu tiên của nhà Tây Sơn'''</font>
|kế nhiệm = <font color = "blue">[[Bùi Thị Nhạn|Quang Trung Bùi Kế hậu]]</font>
|chồng = [[Nguyễn Huệ|Quang Trung Đế]]
|con cái = [[Nguyễn Quang Toản]]<br> 3 con trai cùng 2 con gái khác...
|thụy hiệu = <font color = "grey">Nhân Cung Ðoan Tĩnh Trinh Thục Nhu Thuần Vũ Hoàng chính hậu</font><br>(仁恭端靜貞淑柔純武皇正后)
|sinh = [[1758]]
|nơi an táng = [[Xương Thụy lăng]] (昌瑞陵)
}}
'''Phạm Thị Liên''' ([[chữ Hán]]: 范氏蓮; [[1758]] - [[1791]]), còn gọi '''Phạm Chính hậu''' (范正后), lại có tên '''Ngọc Dẫy''' (玉𧿆)<ref>[https://thanhnien.vn/van-hoa/gia-thuyet-moi-ve-chanh-cung-hoang-hau-vua-quang-trung-454379.html Giả thuyết mới về Chánh cung Hoàng hậu vua Quang Trung]: ''"Nhóm nghiên cứu tại Quảng Nam đang tiến hành rất thận trọng các bước khảo sát, điền dã tại ngôi chùa và các mộ cổ ở lân cận. Trong số đó, có ngôi mộ của bà Phạm Thị Doanh, được cho là em gái của “Hoàng chánh hậu Phạm Thị Ngọc Dẫy”"''</ref>, là [[Hoànghoàng hậu]] [[nhà Tây Sơn]], vợ cả của Quang Trung hoàng đế [[Nguyễn Huệ]].
 
== Tiểu sử ==
Bà là một người vợ rất được Nguyễn Huệ yêu quý, là người được cho là sinh ra người kế vị sau này của ông, [[Nguyễn Quang Toản]] cùng 3 người con trai và 2 người con gái khác<ref name = "ĐNLT"></ref>.
 
Năm Quang Trung nguyên niên ([[1788]]), sau khi xưng [[Hoànghoàng đế]], Nguyễn Huệ sắc phong Phạm phu nhân làm '''Hoàng chính hậu''' (皇正后), danh hiệu này còn gọi là '''Chính Cung hoàng hậu''' (正宮皇后), trên rất nhiều so với Thứ cung hoàng hậu [[Lê Ngọc Hân]].
 
Năm Quang Trung thứ 4 ([[1791]]), ngày [[24 tháng 2]] (tức [[28 tháng 3]] dương lịch), [[Canh Ngọ]], Phạm Chính hậu đột ngột mắc bệnh qua đời, hưởng dương 34 tuổi<ref name = "NTS">Cứ theo ''Phụng nghĩ Hoàng chính hậu lụy văn'' (奉擬皇正后誄文) của [[Ngô Thì Sĩ]]</ref>. Khi bà bị bệnh nặng, Nguyễn Huệ đã mời một thầy thuốc người phương Tây tên là ''Gi-ra vào'' chữa. Nhưng khi Gi-ra đến nơi thì bà đã mất trước đó. Trong một bức thư viết ngày [[17 tháng 7]] năm [[1791]], Giáo sĩ [[Sécrard]] đã kể: ''"Chánh hậu của Tiên Vương (Quang Trung) mất vào khoảng tháng ba và ông đã khóc bà một cách sầu thảm. Ông đã cử hành tang lễ vô cùng linh đình trang trọng cho bà vào cuối tháng sáu. Dân Nam Hà đồn khắp nơi rằng ông đã băng hà vì quá đau buồn"''.
 
[[Thụy hiệu]] của bà là '''Nhân Cung Ðoan Tĩnh Trinh Thục Vũ Hoàng chính hậu''' (仁恭端靜貞淑武皇正后), sau giađược tănggia lênthụy thành '''Nhân Cung Ðoan Tĩnh Trinh Thục Nhu Thuần Vũ Hoàng chính hậu''' (仁恭端靜貞淑柔純武皇正后), an táng ở [[Hương Trà]], [[Triệu Phong]], tên lăng là [[Xương Thụy lăng]] (昌瑞陵)<ref name = "NTS"></ref>.
 
== Sách văn ==
404

lần sửa đổi