Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Đệ Ngũ Quốc tế”

AlphamaEditor, Executed time: 00:00:06.4131083 using AWB
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi qua ứng dụng di động Sửa đổi từ ứng dụng Android
(AlphamaEditor, Executed time: 00:00:06.4131083 using AWB)
Cụm từ '' 'Đệ Ngũ quốc tế' '' đề cập đến những nỗ lực của các nhóm [[chủ nghĩa xã hội | xã hội chủ nghĩa]] để tạo ra một tổ chức quốc tế [[cánh tả]] mới cho giai cấp Công nhân thế giới.
[[Tập tin: Fifth International Logo.svg | thumb | trái | 100px | Biểu tượng của Đệ Ngũ]]
 
{{Chủ nghĩa Cộng sản}}
 
== Các [[Quốc tế cộng sản]] trước đây ==
Đã có [[danh sách các quốc tế cánh tả | một số tổ chức công nhân quốc tế trước đây]], và lời kêu gọi thành lập Quốc tế lần thứ năm đề xuất việc công nhận bốn đặc biệt, mỗi người tự coi mình là người kế thừa những người trước đó:
 
# "[[Đệ Nhất Quốc tế |Hiệp hội công nhân quốc tế]] là quốc tế cộng sản đầu tiên", được gọi là "Hiệp hội các công nhân quốc tế", được thành lập tại [[London]] năm [[1864]].
# "[[Đệ Nhị Quốc tế]]", được thành lập vào năm [[1889]] sau việc trục xuất những [[Chủ nghĩa vô chính phủ|Người vô chính phủ]] từ Đệ Nhất Quốc tế, hoạt động cho đến khi giải thể sau đó vào năm 1916. Quốc tế thứ hai là tiền nhân trực tiếp của [[Quốc tế Xã hội]], tổ chức các đảng chính trị dân chủ chính trị xã hội chủ nghĩa.
# "[[Đệ Tam Quốc tế]]", được gọi là "Quốc tế Cộng sản" hay "Comintern", được thành lập bởi [[Vladimir Lenin]] vào năm 1919 sau sự thất bại của Quốc tế lần thứ hai khi bắt đầu Chiến tranh Thế giới I. Nhóm được giải thể vào năm 1943.
Năm 2003, Liên đoàn [[Quốc tế Cộng sản]] Cách mạng kêu gọi thành lập Tổ chức Quốc tế lần thứ năm "càng sớm càng tốt & nhanh chóng; không phải trong tương lai xa xôi nhưng trong những tháng và năm tới"
Nhóm đã trở thành [[Liên đoàn quốc tế thứ năm]] (L5I), đến năm 2010 có các hoạt động ở [[Áo]], [[Cộng hòa Séc]], [[Đức]], [[Pakistan]], [[Thụy Điển]], [[Sri Lanka]] ([[Đảng Xã hội Sri Lanka]]), [[Vương quốc Anh]] và [[Hoa Kỳ]]. Liên đoàn tổ chức các chiến dịch quốc tế lần thứ năm trong [[Diễn đàn Xã hội Châu Âu]] và [[phong trào lao động]] quốc tế để thành lập một quốc tế cộng sản mới. Nhóm [[Splinter]] - [[Nhóm công nhân cộng sản (New Zealand)]] cũng tranh luận cho một quốc tế thứ năm của họ.
 
{{sơ khai}}
 
[[Thể loại:Cộng sản]]