Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Massage”

n
Đã lùi lại sửa đổi của 117.7.221.148 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Buileducanh
Không có tóm lược sửa đổi
n (Đã lùi lại sửa đổi của 117.7.221.148 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Buileducanh)
Thẻ: Lùi tất cả
{{chú thích trong bài}}
[[Tập tin:Aroma Massage.jpg|thumb|Mát-xa có từ lâu đời, là một trong những cách giảm đau đến từ phương Đông]]
'''Massage''', đọc âm Việt là '''mát-xa''', là phương thức dùng tay, chân hoặc thiết bị cơ khí để làm căng, làm dịch chuyển hoặc làm rung động các cơ và xương của con người. Các động tác thường dùng trong massage như: xoa vuốt, day ấn, nhào nặn, bấm chặt, đấm vỗ, rung. Có thể massage bằng bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, cẳng tay, bàn chân, đầu gối, hoặc với thiết bị riêng. Những người được massage thường không mặc quần áo và được trùm bên ngoài với một tấm khăn. Người lớn hay trẻ em, bất kỳ ai cũng có thể được massage.
 
== Lịch sử ==
'''Massage Trung Quốc''': massage Trung Quốc (按摩) Bao gồm nhiều thể loại như Tui-na (推拿) gồm các động tác đẩy, kéo, nhào nặn cơ bắp. Zhi-Ya(指 壓) gồm véo, nhấn điểm huyệt. Những kỹ thuật ma sát, rung cũng được sử dụng trong trường phái Massage này.
 
'''Massage Nhật - Massage Shiatshu''': Massage Shiatshu có những kỹ thuật Massage sử dụng cả bàn tay, đầu gối, khuỷu tay,bàn chân để tác động lên hệ thống huyệt đạo của cơ thể con người. Kỹ thuật này dùng ngón tay cái để ấn vào huyệt đạo, mạch máu để làm lưu thông khí huyết.
 
'''Massage Hàn Quốc''': Massage Hàn Quốc gồm những động tác day - ấn tròn, ngang, dọc cơ lưng và đẩy lực