Khác biệt giữa các bản “Phoenicia”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
(Trang mới: “{{Infobox Former Country |native_name = <span dir="rtl">12px|��‏12px|��‏[[Image:Phoenician ayi…”)
 
|stat_pop1 = 200,000
}}
'''Phoenicia''' là một nền văn minh cổ đại nằm ở miền bắc khu vực [[Canaan]] cổ đại, với trung tâm nằm dọc vùng eo biển [[LebanonLiban]], [[Syria]], và bắc [[Israel]] ngày nay. Nền văn minh Phoecinia là một nền văn minh dựa vào thương mại hàng hải trải khắp [[Địa Trung Hải]] trong suốt thời kỳ từ năm 1550 TCN tới năm 300 TCN. Người Phoenicia thường giao dịch bằng phương tiện [[thuyền galê]], một loại thuyền lớn sử dụng sức người để di chuyển.
 
Nền văn minh Phoenicia được tổ chức thành các thành bang, tương tự như [[Hy Lạp cổ đại]]. Mỗi thành bang là một đơn vị độc lập về chính trị, các thành bang có thể xung đột và thống trị nhau, các thành bang thường hợp tác thành các liên minh.<ref>María Eugenia Aubet. ''The Phoenicians and the West: politics, colonies and trade‎''. p17. Cambridge University Press 2001</ref> Ranh giới cổ đại của các thành bang này thường không ổn định, thành phố [[Tyre]] nằm ở cực nam. Thành phố [[Sarepta]] (ngày nay là Sarafand) giữa [[Sido]] và Tyre là thành phố được khai quật nhiều nhất.
 
Phoenicia là xã hội cấp nhà nước đầu tiên sử dụng [[bảng chữ cái]] một cách rộng rãi. [[Bảng chữ cái ngữ âm Phoenicia]] được cho là nguồn gốc của những bảng chữ cái hiện đại, mặc dù nó không chứa nguyên âm (sau này được bổ sung bởi người Hy Lạp). Người Phoenicia nói [[tiếng Phoenicia]], một thứ tiếng thuộc nhóm [[ngôn ngữ Canaanite]] trong [[ngôn ngữ Semitic|ngữ hệ Semitic]].<ref>Glenn Markoe.''Phoenicians''. p108. University of California Press 2000</ref><ref>Zellig Sabbettai Harris. ''A grammar of the Phoenician language‎''. p6. 1990</ref> Thông qua thương mại hàng hải, người Phoenicia phổ biến việc sử dụng bảng chữ cái tới [[Bắc Phi]] và [[châu Âu]]. Người Hy Lạp đã sử dụng bảng chữ cái và truyền lại cho người [[Etrusca]], những người đã truyền lại cho người [[La Mã]].<ref>Edward Clodd, ''Story of the Alphabet'' (Kessinger) 2003:192ff</ref>
 
{{sơ khai}}
[[Thể loại:Phoenicia| ]]
[[Thể loại:Lịch sử LebanonLiban]]
[[Thể loại:Lịch sử Syria]]
 
7.079

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng