Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Vitellius”

n ([r2.5.2] robot Thêm: hy:Վիտելլիոս)
Ông là chấp chính quan năm 48 ,và được cho là tổng đốc của hành tỉnh Châu Phi vào năm 60 hoặc 61 .Nhờ nỗ lực của mình ,ông đã trả được hết nợ nần. Vào cuối năm 68 ,[[Galba]] bất ngờ chọn ông để chỉ huy quân đội của [[Germania Inferior]].
===Vươn tới quyền lực===
Ông đã có được sự ủng hộ lên ngôi từ Caecina và [[Fabius Valens]], chỉ huy của hai quân đoàn ở sông Rhine. Thông qua hai người này một cuộc cách mạng quân sự được nhanh chóng hoàn thành, họ đã từ chối gia hạn lời thề về sự trung thành với Hoàng đế [[Galba]], ngày 01 tháng một năm 69, và đầu năm 69 Vitellis được tuyên bố là hoàng đế tại [[Cologne]]. Chính xác hơn, ông được tuyên bố là hoàng đế của quân độ ở Germania Infernor và Superior. Quân đội của Gaul, Brittania và Raetia ủng hộ họ ngay sau đó. Tuy nhiên khi mà họ hành quân về Rome, người mà họ đã phải đối đầu đó là Otho, và không phải là [[Galba]].
 
Thực tế, ông không bao giờ được công nhận là hoàng đế của toàn bộ thế giới La Mã, mặc dù tại Rome, viện nguyên lão chấp nhận ông ta và ban cho ông danh hiệu hoàng đế bình thường. Để thưởng cho chiến thắng của những người lính Lê dưong, Vitellius giải tán lực lượng cận vệ hoàng gia hiện có và bố trí những người lính của mình để thay thế.
==Hoàng đế==
===Nắm quyền===
[[Suetonius]], mà cha ông đã chiến đấu cho [[Otho]] tại Bedriacum, cung cấp cho một nguồn thông tin bất lợi về chính quyền ngắn ngủi của Vitellius ': ông mô tả ông ta là thiếu tham vọng . Vitellius được mô tả là lười biếng và tự đam mê lạc thú, thích ăn uống, và vì tham ăn nên trở nên béo phì, ăn tiệc bốn lần một ngày và ăn thịt các loại thực phẩm hiếm hoi mà ông ta phái lực lượng hải quân La Mã đi tìm kiếm. Ông được ghi lại rằng đã bỏ đói mẹ của mình cho đến chết, để hoàn thành một lời tiên tri rằng ông sẽ cai trị lâu dài nếu mẹ ông qua đời đầu tiên. các sử gia khác, cụ thể là [[Tacitus]] và [[Cassius Dio]], không đồng ý với một số các xác nhận của Suetonius ', mặc dù các thông tin riêng của họ về Vitellius cũng nhiều tiêu cực.
 
Mặc dù cầm quyền ngắn ngủi, ông đã có hai đóng góp quan trọng đối với chính phủ La Mã mà tồn tại lâu hơn ông ta. Tacitus mô tả cả hai trong lịch sử của mình:
 
Thực tế, ông không bao giờ được công nhận là hoàng đế của toàn bộ thế giới La Mã, mặc dù tại Rome, viện nguyên lão chấp nhận ông ta và ban cho ông danh hiệu hoàng đế bình thường.
{{start box}}
{{s-off}}