Khác biệt giữa các bản “Thái tử”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
==Vị trí trong Hoàng gia==
=== Trung Quốc ===
Khác với các [[Hoàng tử]] được mở phủ riêng ngoài Hoànghoàng cung, nơi ở của Thái tử ở phía Đông của Hoànghoàng cung trong [[kinh thành]], nên thường được gọi là '''Đông Cung''' (東宮), do là cung của [[Trữ quân]] nên cũng có thể gọi là '''Trữ Cung''' (儲宮). Ở thuyết [[ngũ hành]], ''Đông'' thuộc hệ Mộc, màu ''Thanh'', xét Tứ quý thì thuộc [[mùa Xuân]]xuân, nên Thái tử đôi khi cũng được gọi là '''Thanh cung''' (青宮) hay '''Xuân cung''' (春宮).
 
Địa vị của Hoàng tháiThái tử có thể tạo thành một chính thể quyền lực tương tự với [[Hoàng đế]], do trong '''Đông Cung''' cũng có các chức quan hầu việc tương tự hệ thống quan viên ở triều đình và đã được thu nhỏ lại. Các quan viên chủ yếu nhận nhiệm vụ về giáo dục Thái tử, nên thực tế không có quyền hạn đáng kể, nhưng nếu Thái tử kế vị, những quan viên này sẽ là những người hàng đầu được bổ nhiệm các vị trí trọng yếu.
 
Ngoài ra, trong '''Đông cungCung''' cũng có các [[hoạn quan]], [[nữ quan]],... theo mô hình thu nhỏ của Hoànghoàng cung mà bố trí, phục vụ sinh hoạt của Thái tử và gia quyến. Vì là người sẽ kế vị nên mũ áo, lễ nghi của Thái tử cũng khác biệt với các [[Hoàng tử]] khác, và thường là có chế độ một cách giản lược của vua.
Chính thất của Hoàng tháiThái tử được gọi là [[Thái tử phi]], là người đảm đương vị trí [[Hoàng hậu]] trong tương lai, do đó địa vị của [[Thái tử phi]] cùng với Thái tử là khá lớn trong gia đình hoàng thất. Ngoài ra, Thái tử cũng có một ''"hậu cung"'' thu nhỏ với các cấp bậc dành cho thiếp thất khác, tùy vào từng triều đại và quốc gia.
 
=== Nhật Bản ===

Trình đơn chuyển hướng