Khác biệt giữa các bản “Truyện ngắn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Truyện ngắn thường chỉ tập trung vào một tình huống, một chủ đề nhất định. Trong khi đó, [[tiểu thuyết]] chứa được nhiều vấn đề, phủ sóng được một diện rộng lớn của đời sống. Do đó, truyện ngắn thường hết sức hạn chế về nhân vật, [[thời gian]] và [[không gian]] trong truyện ngắn cũng không trải dài như tiểu thuyết. Đôi khi truyện ngắn chỉ là một khoảng khắc của cuộc sống. Ví dụ một truyện ngắn kể về [[Nhà chứa Tellier]] của [[Guy de Maupassant|Maupassant]] thời gian chỉ 24 giờ; ''Lời phán quyết'' của [[Franz Kafka|Kafka]] chỉ xảy ra trong vài tiếng. Trong khi cuốn tiểu thuyết [[Đi tìm thời gian đã mất|''Đi tìm thời gian đã mất'']] có thời gian cốt truyện khoảng 50 năm và đến tận 3000 trang. Tiểu thuyết [[Chiến tranh và hòa bình|''Chiến tranh và hòa bình'']] có tới trên 500 nhân vật.
 
[[Paul Bourget]], [[nhà văn]] và nhà phê bình Pháp [[thế kỷ 20]] có nhận định về hai thể loại trên, qua đó cũng giải thích phần nào về sự chênh lệch số trang của chúng: "Phong cách của truyện ngắn và của tiểu thuyết rất khác nhau. Phong cách của truyện ngắn là thuộc về [[tình tiết]]. Cái tình tiết mà truyện ngắn dự định diễn tả, truyện ngắn đã tách nó ra, làm cô lập nó lại. Các tình tiết mà cả dãy đã làm nên đối tượng của tiểu thuyết, tiểu thuyết đã làm ngưng kết chúng, nối chúng lại với nhau. Tiểu thuyết tiến hành thông qua các triển khai, còn truyện ngắn thông qua sự tập trung... Truyện ngắn là độc tấu. Tiểu thuyết là [[giao hưởng]]".
 
Như vậy, thông thường [[tiểu thuyết]] phải dài hơn truyện ngắn. Song không phải bất cứ một [[Tác phẩm văn học|tác phẩm]] dày nào cũng là tiểu thuyết. Một [[tác phẩm]] dài hay ngắn chỉ còn là tương đối để phân biệt. Phần quan trọng để được gọi là tiểu thuyết còn ở [[cấu trúc]] của nó.
[[Thể loại:Thể loại truyện]]
[[Thể loại:Thể loại văn học]]
[[Thể loại:Văn học]]

Trình đơn chuyển hướng