Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ (1806–1812)”

Cùng lúc đó, [[Hải quân Đế quốc Nga]] do Đô đốc [[Dmitry Nikolayevich Senyavin]] chỉ huy đã khóa chặt eo biển Dardanellia, gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở kinh đô [[Constantinopolis]]. Sau khi [[Sự kiện 1807-1808 ở Thổ Nhĩ Kỳ|vua Selim III bị lực lượng Cấm vệ quân truất phế]], vua Thổ mới lên ngôi là [[Mustafa IV]] đã ra lệnh cho hải quân Thổ mở một đợt tấn công nhằm phá vỡ thế phong tỏa; tuy nhiên đợt tấn công này đã Senyavin đập tan trong [[Trận Dardanellia (1807)]]. Một tháng sau đó, Senyavin lại "tặng" cho quân Thổ một thất bại thê thảm khác trong [[Trận Athos]]. Đến đây thì sức chiến đấu của hải quân Thổ đã tiêu ma hết, mặc cho hải quân Nga làm mưa làm gió trong suốt cuộc chiến tranh.
 
== Chiến sự trong các năm 1808–1810 ==
Sau khi ký [[Hòa ước Tilsit]], dưới áp lực của Napoléon, nước Nga buộc phải ký một hiệp định tạm đình chiến với nhà nước Thổ Osman. Tuy nhiên Nga hoàng Aleksandr I, lợi dụng khoảng thời gian đình chiến và hòa bình có được với Napoléon đã chuyển một phần đáng kể quân đội ở [[Phổ]] xuống [[Bessarabia]]. Sau khi quân số Nga tại mặt trận Nga-Thổ đạt đến con số 8 vạn người, nước Nga tiếp tục cuộc chiến tranh còn dang dở. Năm 1808, quân đội Nga dưới sự chỉ huy của vị Nguyên soái 76 tuổi [[Aleksandr Aleksandrovich Prozorovsky]] mở các cuộc tấn công vào quân Thổ tại khu vực [[sông Danube]] nhưng không đạt được kết quả gì đáng kể. Sang năm sau (1809) A. A. Prozorovsky qua đời và [[Pyotr Ivanovich Bagration]] thay thế vị trí của Prozorovsky vào tháng 9 cùng năm. Bagration xua quân vượt sông [[Danube]] và nhanh chóng chiếm lĩnh vùng [[Dobruja]], sau đó hành tiến tới thành phố [[Silistria]]. Tuy nhiên trong khi quân Nga đang bao vây Silistria thì Bagration nghe tin 5 vạn viện binh Thổ đang tiến tới thành phố, thế là ông quyết định bỏ dở cuộc bao vây và lui về Bessarabia.
 
Chiến tranh bước vào một giai đoạn mới khi hai anh em [[Nikolay Mikhailovich Kamensky|N. M. Kamensky]] và [[Sergei Mikhailovich Kamensky|S. M. Kamensky]] thay thế Bagration chỉ huy quân đội Nga. Ngày 22 tháng 5 năm 1810, quân Nga dưới sự chỉ huy của Kamensky đã đánh tan viện binh Thổ đang hành tiến tới Silistria và đuổi quân Thổ ra khỏi [[Dobrich|Hacıoğlu Pazarcık]]. Trước tình thế tuyệt vọng, quân Thổ ở Silistria đành phải đầu hàng vào ngày 30 tháng 5. Mười ngày sau (9 tháng 6), Kamensky bắt đầu công kích pháo đài [[Shumla]], tuy nhiên không thành công và chịu thiệt hại lớn. Ngày 22 tháng 7, quân Nga tấn công [[Rousse]] và quân Thổ đồn trú ở đây cũng chống trả rất ác liệt. Tuy nhiên ngày 26 tháng 8 Kamensky đã bất ngờ tập kích và đập tan một đạo quân lớn của Thổ ở Batyn, chiến thắng này khiến cho quân Thổ ở Rousse phải đầu hàng vào ngày 3 tháng 9. Đến ngày 26 tháng 10, Kamensky lại đánh tan 4 vạn quân Thổ dưới sự chỉ huy của Osman Pasha tại Vidin, loại khỏi vòng chiến 1 vạn quân địch với tổn thất chỉ có 1.500 người.
 
{{đang viết}}