Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Tây Francia”

n
replaced: → (5) using AWB
Không có tóm lược sửa đổi
n (replaced: → (5) using AWB)
[[hình:Treaty of Verdun.svg|nhỏ|hochkant=1.5|300px|Sự phân chia [[đế quốc Frank]] vào năm 843]]
 
'''Tây Frank''' ({{lang-la|Francia occidentalis}}) là phần phía Tây của [[Đế quốc Frank]] bị chia ra. Nó hình thành 843 qua [[Hiệp ước Verdun]] và được mở rộng 870 nhờ [[hiệp ước Meerssen]], nhưng lại bị thu hẹp lại 880 qua [[hiệp ước Ribemont]]. Tây Frank phát triển dần dần qua thế kỷ 9 và 10 thành [[Pháp|Pháp quốc]].
 
==Lịch sử==
Quá trình hình thành nước Pháp phát triển rất chậm, lúc đó người ta không hề nghĩ tới. Bởi vậy rất khó để mà nêu ra một thời điểm nhất định. Tuy nhiên người ta cho là quá trình này kế thúc với sự chuyển tiếp triều đại vào 987 từ [[nhà Karolinger]] sang [[nhà Kapetinger]]. Bởi vậy từ năm 987 những người cai trị từ hoàng tộc Kapetinger luôn được gọi là vua của Pháp. Những nhà vua của nhà Karolinger và Robertiner trong thời gian từ giữa thế kỷ 9 đến khi thay đổi triều đại 987 có lúc được xem là vua Tây Frank, có lúc được gọi là vua Pháp.
 
Với [[hiệp ước Verdun]] (843) [[đế quốc Frank]] được chia làm ba:
*Trung Frank: các miền Pays-bas (Hà Lan và Bỉ ngày nay), [[Lorraine]], [[Burgundy]], [[Alsace]], và vương quốc Ý (tức miền bắc Ý ngày nay), bao gồm hai trung tâm của đế chế là [[Aachen]] và [[Rôma]]. Sau này với [[hiệp ước Meerssen]] 870, và [[hiệp ước Ribemont]] 880 một phần bị chia ra cho 2 vương quốc còn lại, một phần hình thành vương quốc Bugrund (880), và vương quốc Ý (872 hay 888). Những phần tranh cãi còn lại hoặc nhập với Đông Frank hay Tây Frank, hay trở thành những nước độc lập nhỏ.
*[[Ludwig người Đức]] nhận tất cả phần phía đông sông Rhine (phần lớn nằm trên lãnh thổ Đức và Áo ngày nay) và phần nam và đông của Ý, được gọi là Đông Frank. Miền này về sau trở thành [[đế quốc La Mã Thần thánh]].
*[[Charles Hói]] nhận phần phía Tây, gồm phần lớn nước Pháp ngày nay, miền đất được gọi là Tây Frank, về sau trở thành nước Pháp trung đại.
 
== Xem thêm ==