Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Maathorneferure”

không có tóm lược sửa đổi
n (→‎Cuộc sống: replaced: . → . (2) using AWB)
| nơi an táng =
}}
'''Maathorneferure''' là một [[vươngVương hậu]] của [[Ai Cập cổ đại]] thuộc [[vương triều thứ 19]]. Bà là một trong 7 hoàngngười hậuvợ cả được sắc phong của pharaonvị Pharaon vĩ đại nhất trong lịch sử Ai Cập, [[Ramesses II]]<ref>Dodson, Aidan; Hilton, Dyan (2004), ''The Complete Royal Families of Ancient Egypt'', Thames & Hudson, tr.140 ISBN 978-0-5000-51283</ref>.
 
== Thân thế ==
Maathorneferure có xuất thân cao quý. Bà là con gái của [[Hattusili III]], vuaChúa ngườitể của [[Ngườingười Hittite|Hittite]] và hoàngVương hậu [[Puduhepa]]. Bà thành hôn với [[Ramesses II]] vào năm trị vì thứ 34 của ông, (lúc này Ramesses đã khoảng 60 tuổi), được Pharaoh tấn phong làm Chánhvợ cung hoàng hậucả. Tên thật của bà không được sử sách ghi lại, và tên Ai Cập của bà có nghĩa là ''"Người nhìn thấy [[Horus]], sự huy hoàng vô hình của [[Thần Ra|Ra]]"''.
 
== Cuộc sống ==
Nàng công chúa [[Người Hittite|Hittite]] đã phải rời [[Hattusa]], kinh đô của họ, được hộ tống bởi một đoàn tùy tùng cùng với những trang sức quý giá, gia súc làm của hồi môn. Một lời nhắn được gửi tới pharaon sau khi đoàn người vừa bước vào địa phận Ai Cập: ''"Họ đã vượt qua những ngọn núi cao đầy hiểm trở để đến được biên giới của Ngài"''. Ramesses đã cho thết đãi [[yến tiệc]] để tiếp đón công chúa và đoàn hộ tống<ref>Wilkinson, Toby (2011), ''The Rise and Fall of Ancient Egypt'', Bloomsbury, tr.340 - 341 ISBN 978-1-4088-1002-6</ref>.
[[Tập tin:Piece of papyrus bearing the name of Maathorneferura, the Hittite princesess daughter of the great ruler of Khatti who married Ramesses II. From Gurob, Fayum, Egypt. The Petrie Museum of Egyptian Archaeology, London.jpg|nhỏ|Một phần của cuộn giấy cói tại Gurob có nhắc đến Maathorneferura]]
Theo những gì được biết, Ramesses coi trọng những kho báu quý giá trong đống của hồi môn hơn cả người vợ mới của mình<ref>{{Chú thích web|url=http://www.ucl.ac.uk/museums-static/digitalegypt//gurob/papyri/maathorneferu.html|title=Gurob papyrus}}</ref>. Hoàng hậu Maathorneferure ngự tại Mer-wer (Gurob, [[Faiyum]] ngày nay). Bà đã hạ sinh cho ông một người con nhưng đứa bé đã chết ngay sau đó<ref>Tyldesley, Joyce (2001), ''Egypt's Golden Empire: The Age of the New Kingdom'', Headline Book Publishing, ISBN 978-0-7472-51606</ref>.
 
Một cuộn giấy được tìm thấy tại Gurob, trong đó có đoạn nhắc đến Maathorneferure: ''"..., người vợ của vua, Maathorneferure, con gái của người cai trị vĩ đại Khatii,..."''. Tại [[Tanis]], hình ảnh của Maathorneferure được khắc dưới chân một bức tượng của Ramesses cùng với khung tên của bà, đã bị vỡ gần như hoàn toàn.