Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Dòng điện trong chất khí”

n
replaced: . → ., , → ,, → (14) using AWB
Không có tóm lược sửa đổi
n (replaced: . → ., , → ,, → (14) using AWB)
 
=== Máy chỉnh lưu thủy ngân ===
Máy chỉnh lưu [[Thủy ngân|thủy ngân]] gồm một bình phóng điện có catot bằng thủy ngân và hai anot bằng kim loại rắn. Sự phóng điện chỉ xảy ra trong trường hợp khi catot là thủy ngân lỏng. Do đó trong khoảng thời gian một nửa chu kì, các electron đi từ catot thủy ngân sang một trong hai anot, trong khoảng thời gian một nửa chu kì thứ hai, các electron đi từ catot sang một anot khác. Dòng điện biến thiên được biến đổi thành một dòng điện mạch động về độ lớn, còn chiều không đổi.
 
=== Sự phóng tia điện ===
Sự phóng tia điện trong chất khí là một sự phóng điện không ổn định kéo theo sự đánh thủng khoảng phóng điện. Trong chất khí người ta quan sát thấy các thác electron tạo thành các ống có tính dẫn điện được nâng cao. Vận tốc lan truyền thác electron nhỏ hơn vận tốc tạo thành kênh dẫn điện. Điều đó có liên quan đến sự ion hóa [[photon]] chất khí. Các nguyên tử bị kích thích bởi các thác electron sẽ phát ra các photon, những photon này, vì chuyển động với vận tốc ánh sáng, nên vượt qua thác và ion hóa các nguyên tử trên đường lan truyền tiếp sau của nó.
 
[[Tia sét|Sét]] là một hiện tượng phóng tia điện mạnh giữa các đám mây và mặt đất hay giữa hai đám mây tích điện khác dấu. Cường độ của trường trước khi có sét ở mặt đất đạt tới <math>2.10^5 - 3.10^5</math><math>V/m</math>.
 
Tia điện phá hủy kim loại của anot (sự xâm thực điện). Các kỹ sư B.R. và N.I.Lazarenkô đã ứng dụng hiện tượng này để nghiên cứu phương pháp gia công các kim loại bằng tia điện (sự cắt, sự khoan lỗ, ...)
 
=== Sự phóng điện hoa ===
[[Tập tin:Sự phóng điện hoa.jpg|nhỏ|184x184px|Sự phóng điện hoa trên đường dây tải điện 750 V.]]
Sự phóng điện hoa được quan sát thấy khi các hiệu điện thế chưa đủ để đánh thủng khoảng phóng điện chất khí ở các điện cực. Với các hiệu điện thế tương đối không cao, sự phóng điện hoa ở điện cực dương là một dãy những xung kiểu thác electron kéo dài <math>10^{-11}s</math>. Ở hiệu điện thế cao hơn, điện hoa gồm các kênh [[plasma]] phóng điện chất khí, bị đứt đoạn ở những nơi cường độ điện trường nhỏ. Điện hoa ở điện cực âm giống như khoảng gần âm cực của sự phóng điện lạnh. Sự phóng điện hoa gây ra sự rò điện năng ở các thiết bị cao thế.
 
== Ứng dụng ==
 
=== Ống tia âm cực ===
Ống tia âm cực là một bình chân không , trong đó chùm các electron thu được trên cơ sở của hiện tượng phát electron nhiệt do các điện trường và từ trường có thể được hướng vào một điểm xác định của màn huỳnh quang. Thiết bị dùng để điều khiển và tăng tốc chùm electron được gọi là ống phóng electron. Các electron phát ra bởi catot nung nóng đi qua một lỗ ở điện cực điều khiển, thế của điện cực này xác định cường độ của chùm đã được điapham cho đi qua. Sau đó, chùm các electron được tụ tiêu trong trường của anot thứ nhất và được tăng tốc trong trường của anot thứ hai. Từ ống phóng electron, chùm electron rơi trên thiết bị điều khiển gồm có hai tụ điện, các bản của tụ điện thứ nhất nằm ngang, các bản của tụ điện thứ hai được đặt thẳng đứng. Điện áp biến thiên giữa các bản của tụ điện thứ nhất buộc chùm electron lệch theo phương thẳng đứng (sự quét thẳng đứng), còn điện áp biến thiên giữa các bản của tụ điện thứ hai buộc chùm các electron lệch theo phương nằm ngang (sự quét ngang). Thay cho hệ làm lệch vi tĩnh điện nói trên, người ta thường dùng hệ làm lệch vì từ gồm hai ống dây đặt trên đường đi của chùm electron trong các mặt phẳng vuông góc với nhau. Trong trường hợp này, sự quét ngang và quét thẳng đứng chùm electron sẽ được thực hiện bằng từ trường của ống.
 
Ống tia âm cực là phần cơ bản của dao động kí điện tử dùng để nghiên cứu các quá trình dao động điện. Nó được ứng dụng trong vô tuyến truyền hình, vô tuyến định vị, các máy tính,... Tính hầu như không có quán tính của chùm electron làm cho ống tia âm cực trở nên cần thiết cho việc nghiên cứu các quá trình diễn biến nhanh (đến <math>10^{-10}</math>s)
 
=== [[Điốt bán dẫn|Điốt]] ===
Điốt, đó là đèn điện tử hai cực, nó là một dụng cụ có tính dẫn điện một chiều. Catot <math>K</math> có cấu tạo dưới dạng sợi dây được nung nóng bởi dòng điện từ [[Biến áp|máy biến áp]] thấp hay từ bộ ắcquy nung, anot được cấu tạo có dạng mặt trụ bao lấy catot. Thiết bị của điốt dựa trên việc dùng sự phát electron nhiệt. Catot được nung nóng bị bao bởi một đám mây electron tạo ra một lớp điện tích không gian. Khi giữa catot và anot có một điện áp, các electron từ catot chuyển động tới anot và có một dòng điện chạy qua đèn. Dòng điện không thể chạy được theo chiều ngược lại.
 
=== Kenotron ===
Kenotron là điốt dùng để chỉnh lưu dòng điện biến thiên có tần số kỹ thuật. Máy chỉnh lưu kenotron hai nửa chu kì, dùng một điốt kép, nghĩa là một đèn điện tử trong đó hai điốt được kết hợp lại (thường có chung catot). Điểm trung bình của cuộn biến áp được nối với catot qua điện trở. Các electron từ catot đi đến anot nào có thế dương đối với catot trong nửa chu kì đang xét của điện áp biến thiên trong cuộn thứ cấp của máy biến áp. Nhưng dù các electron bay từ catot tới anot nào (lần lượt), thì dòng điện có chiều không đổi vẫn đi qua điện trở <math>R</math> từ catot sang anot.
 
=== Triot ===
Triot là một đèn điện tử ba cực. Việc đưa vào giữa catot và anot một điện cực thứ ba lưới cho phép ta dùng đèn điện tử để khuếch đại các điện áp biến thiên. Điện áp <math>U_c</math> cần khuếch đại được đặt giữa lưới và catot. Các dao động của nó làm thay đổi số các electron tới anot, nghĩa là thay đổi dòng anot <math>I_a</math> của đèn. Độ giảm điện áp ở điện trở <math>R</math> mắc vào trong mạch anot của triot bằng <math>I_a R</math>; nó thay đổi tỉ lệ thuận với dòng anot <math>I_a</math>. Do đó các biến đổi nhỏ của thế <math>U_c</math> ở trên lưới sẽ dẫn đến các biến đổi của thế <math>U</math> trong mạch anot của triot lớn hơn nhiều lần.
 
=== Gazotron ===
 
=== [[Thyratron|Tiratron]] ===
Tiratron là một đèn ba cực, trong đó anot và catot ngăn cách với nhau bởi một lưới được cấu tạo có dạng một mặt trụ có lỗ. Tiratron chứa đầy khí thủy ngân hay [[argon]]. Ứng với điện thế âm lớn, lưới đẩy tất cả các electron do catot phát ra về catot. Ứng với một điện thế xác định của lưới, các electron bị hút bởi điện trường của anot, ion hóa chất khí và mạch dòng anot được đóng kín. Sau đó, sự tăng điện thế âm của lưới cũng không thể làm tắt đèn tiratron. Nếu bỏ điện thế anot đi trong <math>10^{-5}s</math>, sự phóng điện sẽ bị tắt.
 
== Tham khảo ==