Khác biệt giữa các bản “Foot”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  2 năm trước
không có tóm lược sửa đổi
Một feet (phát âm gần như giọng miền Bắc phút), số nhiều là feet hay foot<ref>[http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/learnit/learnitv312.shtml BBC World Service]</ref>; ký hiệu là ft hoặc, đôi khi, &prime; – dấu phẩy trên đầu, Tiếng Việt có khi dịch là bộ<ref>Bộ Quốc phòng Việt Nam Cộng hòa, Phòng 3, Quân huấn. ''Từ-điển Quân-sự Mỹ-Pháp-Việt''. Sài Gòn: Ấn-quán Mai-lĩnh, 1958.</ref> là một đơn vị chiều dài, trong một số hệ thống khác nhau, bao gồm Hệ đo lường Anh (Imperial unit) và Hệ đo lường Mỹ (US customary unit). Chiều dài mà nó mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống, nhưng nó đều khoảng từ một phần tư đến một phần ba của mét. Đơn vị foot sử dụng phổ biến nhất ngày nay là foot quốc tế. Có 3 feet trong một yard và 12 inch trong một foot.
==Định nghĩa==
===FootFeet quốc tế===
Vào năm 1958 Hoa Kỳ và các nước trong Khối Thịnh vượng chung Anh đã định nghĩa chiều dài của yard quốc tế là 0,9144 mét. Do đó, feet quốc tế được định nghĩa là bằng với 0,3048 mét (tương đương với 304,8 milimét).
 
Ký hiệu chuẩn quốc tế của foot là "ft" (xem ISO 31-1, Phụ lục A). Trong một số trường hợp, foot đượcòn được biểu thị với một dấu phết (dấu phẩy trên), tương tự như một dấu lược, và inch với một dấu phết kép. Ví dụ, 5 feet 2 inch ký hiệu thành 5'2″. Cách sử dụng này có thể gây nên nhầm lẫn, vì dấu ' và dấu " cũng là ký hiệu chuẩn quốc tế cho phút góc và giây góc.
 
===FootFeet đo đạc của Hoa Kỳ===
FootFeet đo đạc của Hoa Kỳ được định nghĩa chính xác là 1200/3937 mét, xấp xỉ 0,30480061 mét. Nó chỉ được dùng với những đo đạc dùng trong các đo đạc của Cơ quan Đo đạc Đất và Bờ biển Hoa Kỳ. Nó lớn hơn foot quốc tế 610 nanômet<ref>A. V. Astin & H. Arnold Karo, (1959), [http://www.ngs.noaa.gov/PUBS_LIB/FedRegister/FRdoc59-5442.pdf ''Refinement of values for the yard and the pound''], Washington DC: National Bureau of Standards, republished on National Geodetic Survey web site and the Federal Register (Doc. 59-5442, Filed, 30 tháng 6 năm 1959, 8:45 a.m.)</ref>.
 
FootFeet đo đạc Hoa Kỳ được dùng bởi những nhà đo đạc đất đai và những người chuyên vẽ bản đồ cho dự án và bản đồ. Mỗi bang có quy định về loại foot nào được dùng trong đo đạc ở bang đó. Sự khác nhau là rất đáng chú ý khi chuyển đổi tọa độ trên Hệ thống Tọa độ Phẳng của bang đó.
 
==Nguồn gốc lịch sử==
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng