Khác biệt giữa các bản “Thái thượng hoàng hậu”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n (→‎Trung Quốc: replaced: thứ 2 của → thứ hai của using AWB)
n
Các Hoàng đế nhà Trần nhường ngôi về làm Thái thượng hoàng, thì các Hoàng hậu theo lý cũng sẽ đều thành Thái thượng hoàng hậu. Tuy nhiên việc này lại có mâu thuẫn ngay trong ghi chép nhà Trần, ví dụ như:
* [[Quý Tỵ]], Trùng Hưng năm thứ 9 ([[1293]]), [[Trần Nhân Tông]] Trần Khâm nhường ngôi cho Hoàng thái tử Thuyên, tức [[Trần Anh Tông]]. Hoàng đế tự xưng là '''Anh Hoàng''', tôn Thượng hoàng làm '''Hiến Nghiêu Quang Thánh Thái Thượng Hoàng Đế''', tôn [[Bảo Thánh hoàng hậu]] làm '''Khâm Từ Bảo Thánh hoàng thái hậu'''.
* [[Giáp Dần]], Hưng Long năm thứ 22 ([[1314]]), Trần Anh Tông nhường ngôi cho Hoàng thái tử Mạnh, tức [[Trần Minh Tông]]. Hoàng đế tự xưng là '''Ninh Hoàng''', tôn Thượng hoàng là '''Quang Nghiêu Duệ Vũ Thái Thượng Hoàng Đế'''; tôn [[Thuận Thánh hoàng hậu]] là '''Thuận Thánh Bảo Từ Thái Thượngthượng hoàng hậu'''.
 
Vào thời [[Lê trung hưng]], [[Lê Thần Tông]] nhượng vị cho [[Lê Chân Tông]], ĐVSKTT ghi chép thể lệ tôn vị như sau:
 
Theo [[Quốc sử quán triều Nguyễn]], khi [[Thành Thái]] bị buộc thoái vị, người Pháp đã từng tham khảo thông lệ thoái vị. Khi ấy, triều đình chỉ ra theo lệ xưa, Hoàng đế thoái vị gọi là Thái thượng hoàng, còn Hoàng mẫu gọi là Hoàng thái hậu. Sau đó, người Pháp lại thay đổi, gọi Thành Thái là ['''Hoàng Phụ Hoàng đế'''; 皇父皇帝], còn hai người mẹ của [[Duy Tân]], Hoàng quý phi [[Nguyễn Thị Vân Anh]] được tôn gọi là ['''Hoàng đích mẫu'''; 皇嫡母], còn mẹ đẻ [[Nguyễn Thị Định (nhà Nguyễn)|Nguyễn Thị Định]] được tôn gọi là ['''Hoàng sinh mẫu'''; 皇生母].
 
=== Nhật Bản ===
Cũng theo văn hóa Đông Á như Việt Nam, nhưng lịch sử Nhật Bản chưa từng xuất hiện danh vị Thái thượng hoàng hậu. Trong lịch sử, các [[Thiên hoàng]] sau khi trở thành [[Thái thượng Thiên hoàng]], thì Hoàng hậu (hay Trung cung) đều trở thành Hoàng thái phu nhân, Hoàng thái hậu hoặc xuất gia lấy hiệu [[Nữ viện]], cá biệt lại có người trở thành Thái hoàng thái hậu.
 
Năm [[2019]], ngày [[30 tháng 4]], Thiên hoàng [[Akihito]] chính thức thoái vị, trở thành Thái thượng Thiên hoàng, Hoàng hậu [[Michiko]] được định tôn xưng danh vị 「'''Thượng hoàng hậu'''; 上皇后」, tương đương với Thái thượng hoàng hậu.
 
== Xem thêm ==

Trình đơn chuyển hướng