Khác biệt giữa các bản “Tuổi kết hôn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
* Về mặt sinh học: Trung bình con gái bắt đầu [[dậy thì]] lúc 10-11 tuổi, con trai dậy thì lúc 11-12 tuổi. Con gái thường dậy thì xong lúc 15-17 tuổi, trong khi con trai thường dậy thì xong lúc 17-18 tuổi. Như vậy, con trai dậy thì muộn hơn, trưởng thành chậm hơn con gái. Do đó quy định tuổi kết hôn của nam chậm hơn 2 tuổi là phù hợp với đặc thù sinh lý của 2 giới, không thể xem đó là "phân biệt đối xử về giới" (tương tự như việc quy định vợ được nghỉ thai sản lâu hơn chồng cũng không bị coi là phân biệt đối xử).
* Tại Việt Nam, có một đặc thù là nam giới từ 18 tuổi trở lên đều phải đăng ký tham gia [[nghĩa vụ quân sự]], sau khi đi nghĩa vụ 2 năm là đủ 20 tuổi để có thể kết hôn. Nếu hạ tuổi kết hôn của nam xuống 18 tuổi thì sẽ dẫn tới hệ lụy là có nhiều thanh niên tìm cách '''''trốn nghĩa vụ quân sự''''' bằng cách đăng ký kết hôn và sinh con, hoặc "kết hôn giả" (thuê một phụ nữ để đăng ký kết hôn nhưng thực ra 2 bên không chung sống với nhau)
 
Từ những phân tích trên, [[Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014]] đã tiếp tục quy định ''"tuổi kết hôn của nam là đủ 20 tuổi, nữ là đủ 18 tuổi"''.
 
==Chú thích==
244

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng