Khác biệt giữa các bản “Phát xạ positron”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  1 năm trước
n
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
 
Các đồng vị tăng khối lượng dưới sự chuyển đổi của một proton thành neutron hoặc giảm khối lượng dưới 2''m '' <sub> e </ sub>, không thể tự phân rã bằng phát xạ positron.
== Cơ chế phát xạ ==
Bên trong các proton và neutron, có [[hạt cơ bản]] được gọi là [[quark]] s. Hai loại quark phổ biến nhất là các ''[[lên quark lên]]'', có điện tích +<sup>2</sup>/<sub>3</sub>, và ''[[các [[quark xuống]]'', với một điện tích −<sup>1</sup>/<sub>3</sub>. Các quark tự sắp xếp thành ba bộ sao cho chúng tạo ra các [[proton]] và các [[neutron]]. Trong một proton, có điện tích là+1, có hai quark ''lên'' và một quark ''xuống'' (<sup>2</sup>/<sub>3</sub> + <sup>2</sup>/<sub>3</sub> − <sup>1</sup>/<sub>3</sub> = 1). Các neutron, không có điện tích, có một quark ''lên'' và hai quark ''xuống''(<sup>2</sup>/<sub>3</sub> − <sup>1</sup>/<sub>3</sub> − <sup>1</sup>/<sub>3</sub> = 0). Thông qua [[tương tác yếu]], các quark có thể thay đổi [[hương vị (vật lý hạt)|hương vị]] từ ''xuống'' thành ''lên'', dẫn đến phát xạ [[hạt beta|electron]]. Phát xạ positron xảy ra khi một quark ''lên'' thay đổi thành quark ''xuống''.<ref>[http://courses.washington.edu/bioen508/Lecture5-B-PET.pdf How it works:Positron emission]</ref> (<sup>2</sup>/<sub>3</sub> − 1 = −<sup>1</sup>/<sub>3</sub>).
 
Các hạt nhân phân rã bằng phát xạ positron cũng có thể phân rã bởi [[bắt electron]]. Đối với các phân rã năng lượng thấp, việc bắt electron được ưu tiên về mặt năng lượng bởi2''m''<sub>e</sub>''c''<sup>2</sup> = 1.022&nbsp;MeV, vì trạng thái cuối cùng có một electron bị loại bỏ chứ không phải là positron được thêm vào. Khi năng lượng của sự phân rã tăng lên, [[tỷ lệ phân nhánh]] đối với sự phát xạ positron cũng vậy. Tuy nhiên, nếu chênh lệch năng lượng nhỏ hơn2''m''<sub>e</sub>''c''<sup>2</sup>,sau đó phát xạ positron không thể xảy ra và bắt electron là chế độ phân rã duy nhất. Một số đồng vị bắt electron khác (ví dụ:{{SimpleNuclide2|link=yes|Beryllium|7}}) ổn định trong [[tia vũ trụ thiên hà]], vì các electron bị tước đi và năng lượng phân rã quá nhỏ để phát xạ positron.
24

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng