Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Đàn tranh”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
- Ngón gảy tay trái: để thay đổi màu sắc, đồng thời phát huy khả năng âm thanh của dây đàn, ngón tay trái cũng có thể gảy dây trong phạm vi phía bên tay phải hàng nhạn đàn. Tay trái không đeo móng gảy nên khi gảy âm thanh nghe êm hơn nhưng không vang bằng âm thanh tay phải gảy. Có thể gảy bằng hai tay để tạo chồng âm nhưng thường là tay trái gảy những âm rãi trong khi tay phải sử dụng ngón vê hoặc đang nghỉ.
 
- Ngón bịt: là ngón vừa sử dụng ngón tay phải gảy dây, vừa dùng đầu ngón tay trái đặt nhẹ trên dây đàn hoặc chặn tay trái lên đầu nhạn đàn nếu là gảy một nốt nhạc. Nếu định gảy hẳn một đoạn nhạc với toàn âm bịt, nghệ nhân sử dụng cạnh bàn tay phải chặn nhẹ lên cầu đàn, dùng tay trái gảy thay tay phải. Hiệu quả âm thanh ngón bịt không vang mà mờ đục, gây được ấn tượng tương phản rõ rệt với một đoạn nhạc đánh bình thường.
 
Các kỹ thuật mới bao gồm chơi hài hòa và phản đòn bằng tay trái. Các tác phẩm theo phong cách mới bao gồm Harvest Celemony (Qing Feng Nian, Zhao Yuzhai, 1955), Fighting the Typhoon (Zhan Tai Feng, Wang Changyuan, 1965) và bản concerto guzheng Fantasia của sông Miluo[[Mịch La]] (Li Huân Chi, 1984). Thí nghiệm, các mảnh atonal đã được sáng tác từ những năm 1980.
 
Một kỹ thuật chơi hiện đại, chịu ảnh hưởng của âm nhạc phương Tây, sử dụng tay trái để cung cấp các nốt trầm và bass; điều này mang lại cho guzheng một phạm vi âm nhạc linh hoạt hơn, cho phép tiến triển hài hòa. Nó có những hạn chế của nó, ngăn chặn sự trang trí tinh tế được cung cấp bởi tay trái trong âm nhạc truyền thống. Học viên chơi cổ tranh tham dự kỳ thi Nhạc viện Trung ương được yêu cầu phải học các tác phẩm truyền thống và hiện đại.
Người dùng vô danh