Khác biệt giữa các bản “Thức cột Doric”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎top: replaced: chiều cao → chiều cao using AWB
n (→‎Cấu tạo của cột: từ vựng, replaced: tái hiện lại → tái hiện (2))
n (→‎top: replaced: chiều cao → chiều cao using AWB)
Thức cột Doric do [[người Dorian]] sáng tạo ra, sau đó phát triển mạnh ở [[Peloponnesus]] (Πελοπόννησος), miền nam của [[Ý]] và [[Sicilia]]; ngược lại với thức Ionic, vốn phát triển ở [[Ionia]], ngày nay thuộc [[Thổ Nhĩ Kỳ]]. Có những vùng mà người ta có thể tìm thấy cả hai loại cột như khu [[Acropolis]] ở thủ đô Athena được xây dựng với cả hai loại cột.
 
Từ nửa sau [[thế kỷ 6]] trước Công nguyên, người Hy Lạp dùng thức Doric với tỷ lệ đường kính cột trên [[chiều cao]] cột là 1:5 đến 1:6. Với dáng vẻ khỏe mạnh và vững chắc của mình, cột Doric thể hiện một sức mạnh và vẻ đẹp nam tính, trong khi [[thức cột Ionic]] phản ánh sự duyên dáng và vẻ đẹp mềm mại của người phụ nữ. Tuy nhiên, điều nay không nhất thiết phản ánh sự phân biệt trong sử dụng của hai loại cột ở đền thờ các nam thần và các nữ thần.
 
Trong kiến trúc La Mã, thức cột Doric ít được sử dụng trong các công trình công cộng hơn kiến trúc Hy Lạp, có lẽ vì người La Mã thích vẻ đẹp giàu sang và tinh tế của các [[thức cột Ionic]] và [[thức cột Corinthian]]. Và vì vậy, trong phiên bản của kiến trúc La Mã, thức cột Doric thường có một vài sửa đổi như thêm phần đế cột và một vài chi tiết ở đầu cột.

Trình đơn chuyển hướng