Khác biệt giữa các bản “Công nữ Ngọc Vạn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cập nhật về việc tên Ngọc Vạn chưa bao giờ được viết khẳng định trong các nguồn sử gốc (primary sources).
(Cập nhật về việc tên Ngọc Vạn chưa bao giờ được viết khẳng định trong các nguồn sử gốc (primary sources).)
'''Công nữ Ngọc Vạn''' (公女玉萬), tương truyền<ref>Hiện cho đến nay (năm 2020), chưa có một nguồn sử liệu gốc (primary source) nào đã khẳng định hoặc có viết về một nhơn vật nữ người Việt lấy vua Chân Lạp có tên chính xác là Ngọc Vạn cả.  Việc các nhà nghiên cứu Việt Nam gắn tên Ngọc Vạn vào một nhơn vật nữ lấy vua Chân Lạp vào thế kỷ 17 là phản khoa học và đã gây ra nhiều sự ngộ nhận trong nền sử học Việt Nam.</ref>, họ tên đầy đủ '''Nguyễn Phúc Ngọc Vạn''' (阮福玉萬) hoặc Nguyễn Phúc Thị Ngọc Vạn<ref name=":0">{{Chú thích web|url=http://www.royalark.net/Cambodia/camboa4.htm|title=The Varman Dynasty}}</ref>, gọi tắt là '''Ngọc Vạn''', sinh khoảng năm 1605, mất sau năm 1658<ref name=":0" />, là con gái thứ hai của chúa Sãi [[Nguyễn Phúc Nguyên]] (ở ngôi: [[1613]]-[[1635]]). Nhiều tài liệu trước đây thường ghi tước vị của bà là công chúa, nhưng thực sự là công nữ, vì bà chỉ là con của [[chúa Nguyễn]].
 
Năm [[Canh Thân]] ([[1620]]), bà được gả cho vua [[Chân Lạp]] là [[Chey Chettha II|Chey Chetta II]]. Nhờ có cuộc hôn phối nầy mà tình giao hảo giữa hai nước được tốt đẹp, để chúa Nguyễn có thể dồn lực lại hòng đối phó với [[chúa Trịnh]] ở [[Đàng Ngoài]], đồng thời cũng tạo thêm cơ hội cho người Việt mở rộng lãnh thổ về phía Nam.
 
==Lưu ý==
Hiện cho đến nay (năm 2020), chưa có một nguồn sử liệu gốc (primary source) nào đã được viết khẳng định hoặc có viết về một nhơn vật nữ người Việt lấy vua Chân Lạp có tên chính xác là Ngọc Vạn.  Việc các nhà nghiên cứu Việt Nam xưa nay gắn tên Ngọc Vạn vào một nhơn vật nữ lấy vua Chân Lạp vào thế kỷ 17 là vô căn cứ và đã gây ra nhiều sự ngộ nhận trong nền sử học Việt Nam.
 
==Cuộc đời==
[[Tập tin:Trong hoàng cung Chân Lạp.jpg|nhỏ|phải|200px|Một góc trong hoàng cung vua Chân Lạp tại [[Phnôm Pênh|Nam Vang]]]]

Trình đơn chuyển hướng