Khác biệt giữa các bản “Phan Trung Kiên”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
==Tiểu sử==
 
[[Thượng tướng]] '''Phan Trung Kiên''' sinh năm [[1946]], tại huyện [[Củ Chi]], tỉnh [[Gia Định]], nay là [[thành phố Hồ Chí Minh]]. Ông mồ côi cha mẹ từ rất sớm. Lúc mới 12 tuổi ông đã tham gia [[chiến tranh du kích|du kích]], rồi tham gia [[biệt động Sài Gòn|biệt động]].
 
* 1965-1969, chiến đấu ở chiến trường Sài Gòn- Gia Định, trieowngr thành từ chiến sỹ đến Đội trưởng đội biệt động vùng 3 (Gò Môn), đội phó đội biệt động 67A.
Ông mồ côi cha mẹ từ rất sớm. Lúc mới 10 tuổi ông đã tham gia [[chiến tranh du kích|du kích]], rồi tham gia [[biệt động Sài Gòn|biệt động]].
* 1969-1973, huyện đội phó Tây Môn, chính trị viên vùng 2, huyện đội phó Hóc Môn.
* 1974, học tại trường Quân chính Miền.
* Tháng 4-1975, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Tham mưu phó rồi Tham mưu trưởng Trung đoàn 4 (Gia Định) QK7.
* Tháng 9-1980, Học viên Học viện QS cao cấp
 
Năm* 1979Tháng 8-1982, ông đoàn Trungphó Tham mưu trưởng, tháng 8-1986 Sư đoàn trưởng trung đoàn Gia317, ĐịnhQK7.
* Tháng 12-1988, Tham mưu phó QK7
* Tháng 6-1990, Chỉ huy phó BCH quân sự Thành phố HCM
Năm 1995, ông là* Chỉ huy trưởng [[Bộ Chỉ huyBCH quân sự Thành phố HồHCM Chí Minh]];(6-1995), quân hàm [[Thiếu tướng]].
Năm* 1998Tháng 12-1997, ông là Tư lệnh [[Quân khu 7]], Quân hàm [[Trung tướng]].
* Tháng 10-2002, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông được Bộ trưởng giao đặc trách chỉ đạo mảng Tư pháp; Biển Đông, hải đảo; Cắm mốc biên giới và xây dựng tuyến đường chiến Đông Trường Sơn và tuyến đường Tuần tra biên giới với 3 nước láng giềng (TQ- Lào- Miên)
* Năm 2004, ông được phong quân hàm Thượng tướng.
* Ông được [[Nhà nước Việt Nam]] tặng thưởng danh hiệu [[Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân]] năm [[1978]] vì những thành tích trong [[kháng chiến chống Mỹ]] và làm nhiệm [[bảo vệ biên giới tây nam tổ quốc|bảo vệ biên giới Tây nam tổ quốc]].
* Ông còn được biết đến với sự ghi nhận sâu sắc:
 
- Trong kháng chiến chống Mỹ, là một chiến sỹ biệt động mưu trí dũng cảm, một Dũng sĩ diệt Mỹ nguỵ điển hình của Nam bộ được ghi lại trong bức tranh ký hoạ và được đưa vào bộ tem bưu chính Việt Nam.
Năm 1985, ông là Sư đoàn trưởng [[sư đoàn 317, Quân đội Nhân dân Việt Nam|Sư đoàn 317]].
 
- Tháng 8 năm 1998, được sự ủng hộ cao, ông tham gia tái thành lập trường Thiếu Sinh Quân Thành phố Hồ Chí Minh (tiền thân là trường Thiếu Sinh Quân Lê Văn Tám). Và chính thức khai giảng khoá học đầu tiên với hai lớp học (lớp 10 và lớp 11). Nay lớp Thiếu Sinh quân đó đã trưởng thành...
Năm 1990, ông là Phó Tham mưu trưởng [[Quân khu 7, Quân đội Nhân dân Việt Nam|Quân khu 7]].
 
- Đương thời, Thượng tướng Phan Trung Kiên còn được biết đến là người luôn quan tâm tổ tham gia đếnchức các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Là vị tướng có tấm lòng nhân đạoái cao cả, nhất là chính sách đối với các bà mẹ liệt sĩ, các gia đình chính sách, đồng bào các vùng chiến khu trong hai cuộc kháng chiến.
Năm 1995, ông là Chỉ huy trưởng [[Bộ Chỉ huy quân sự Thành phố Hồ Chí Minh]]; quân hàm [[Thiếu tướng]].
 
- Hiện Bác Ba (tên thân mật của Thượng tướng) sức khoẻ yếu rất nhiều do những vết thương của chiến tranh để lại. Ông cònlại ông được một gia đình hạnh phúc và nhất là Trung tá Phan Quốc Việt (con trai thứ ba) tiếp tục theo sự nghiệp của cha mình. Hiện [[Trung tá]](hiện Phan Quốc Việt con trai ông, đang là [[Trung tá]], Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 302 QK7.
Năm 1998, ông là Tư lệnh [[Quân khu 7]], Quân hàm [[Trung tướng]].
 
Tháng 8 năm 1998, được sự ủng hộ cao, ông tham gia tái thành lập trường Thiếu Sinh Quân Thành phố Hồ Chí Minh (tiền thân là trường Thiếu Sinh Quân Lê Văn Tám). Và chính thức khai giảng khoá học đầu tiên với hai lớp học (lớp 10 và lớp 11).
 
Năm 2002, ông là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Năm 2004, ông được phong quân hàm Thượng tướng. Ông kiêm nhiệm chức Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo của Bộ Quốc phòng.
Ông được [[Nhà nước Việt Nam]] tặng thưởng danh hiệu [[Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân]] năm [[1978]] vì những thành tích trong [[kháng chiến chống Mỹ]] và làm nhiệm [[bảo vệ biên giới tây nam tổ quốc]].
 
Thượng tướng Phan Trung Kiên còn được biết đến là người quan tâm và tham gia đến các hoạt động từ thiện. Là vị tướng có tấm lòng nhân đạo cao, nhất là đối với các bà mẹ liệt sĩ, các gia đình chính sách.
 
Hiện Bác Ba (tên thân mật của Thượng tướng) yếu rất nhiều do những vết thương của chiến tranh để lại. Ông còn có một gia đình hạnh phúc và nhất là Trung tá Phan Quốc Việt (con trai thứ ba) tiếp tục theo sự nghiệp của cha mình. Hiện [[Trung tá]] Phan Quốc Việt đang là Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 302 QK7.
 
==Liên kết ngoài==
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng