Khác biệt giữa các bản “Ban Ki-moon”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
 
Cuối tháng 10/2015 các báo mạng tại Việt Nam đưa tin, ngày 23 tháng 5 năm 2015, trong một hoạt động cá nhân ông Ban Ki-moon cùng phu nhân đã đến dâng hương tại nhà thờ [[dòng họ Phan Huy]] ở xã [[Sài Sơn]], huyện [[Quốc Oai]], [[Hà Nội]], Việt Nam<ref name="TTO">{{chú thích web | url = http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151031/tong-thu-ky-lien-hiep-quoc-la-hau-due-cua-dong-ho-phan-huy/994669.html | tiêu đề = Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là hậu duệ của dòng họ Phan Huy? - Tuổi Trẻ Online | author = | ngày = 31 tháng 10 năm 2015 | ngày truy cập = 1 tháng 11 năm 2015 | nơi xuất bản = [[Tuổi Trẻ (báo)|Tuổi Trẻ Online]] | ngôn ngữ = }}</ref>. Trong lưu bút ông nói rằng ông “''là một người con của dòng họ [[Phan]]''" và ghi tên ông bằng chữ Hán là 潘基文 (âm Hán Việt: ''Phan Cơ Văn'')<ref name="TTO"/>, song không nói rõ là thành viên họ Phan Hàn Quốc, hay họ Phan Việt Nam (thậm chí dòng họ Phan Huy)<ref name="Dân trí">[http://dantri.com.vn/xa-hoi/thuc-hu-chuyen-ong-ban-ki-moon-mang-dong-doi-viet-2015110110064388.htm Thực hư chuyện ông Ban-Ki-Moon mang dòng dõi Việt, Dân trí, ngày 01/11/2015.]</ref>. Sự kiện và ''ý tứ trong lưu bút'' dẫn đến suy diễn cho rằng, ông là hậu duệ của nhà bác học [[Phan Huy Chú]]<ref>{{Chú thích web|url = http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/10/151029_bankimoon_vietnam_visit|title = Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?}}. BBC, 30/10/2015.</ref>. Giáo sư [[Phan Huy Lê]] nói 'Tuy tôi không có mặt ở đó, không trực tiếp đón tiếp ông ấy nhưng tôi biết rất rõ về việc này. Tôi khẳng định những bức ảnh ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), thắp hương, gặp con cháu họ Phan Huy, bút tích lưu niệm là thật, tuyệt đối không có gì phải hoài nghi hay cần xác minh.Trong bút tích lưu niệm, ông Ban Ki-moon viết rõ ông là thành viên của họ Phan. Ông kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Phan Huy Chú và tổ tiên họ Phan Huy. Trong trao đổi ông nói là hậu duệ của họ Phan Huy và cụ thể hơn là hậu duệ của Phan Huy Chú.' "<ref name="TNO">[http://www.thanhnien.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/ong-ban-kimoon-noi-den-quan-he-voi-phan-huy-chu-628596.html Ông Ban Ki-moon nói đến quan hệ với Phan Huy Chú.] Trinh Nguyễn, Thanh Niên Online, 2/11/2015.</ref>. Tuy nhiên những người liên quan đều thận trọng về "tính chất cá nhân" của sự kiện, và [[dòng họ Phan Huy]] hiện không tìm thấy tư liệu trong gia phả về các nhánh di cư. Họ Phan là một họ của người Á Đông, có ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, và "Hội đồng họ Phan Quốc tế" đã từng tổ chức họp mặt giao lưu ở Trung Quốc<ref name="Dân trí"/>.
 
Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc kỳ cựu tại Việt Nam từng nhiều năm làm việc với ông Ban Ki Moon cho hay: "Dòng lưu bút đó không có nghĩa ông Ban là con cháu họ Phan ở Việt Nam".
 
Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Ban Ki Moon đã rất tinh tế khi sử dụng chữ Hán (mà không phải chữ Hàn hoặc chữ Việt Nam). Bởi họ Phan (Việt Nam) và họ Ban (Hàn Quốc) có cùng cách viết trong tiếng Hán. Điều này hàm ý "họ Phan/Ban" trên toàn thế giới, vào một thời điểm xa xưa có cùng gốc tích. Chuyến thăm của ông Tổng thư ký LHQ là một động thái mang ý nghĩa ngoại giao khéo léo, bày tỏ sự tương đồng của người họ Phan/Ban hai nước.<ref>http://vannghesontay.com/en/news/Dam-luan/Ong-Ban-Ki-Moon-khong-phai-goc-Viet-Nam-3038/</ref>
 
== Sự nghiệp ==

Trình đơn chuyển hướng