Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Dận Tự”

== Thân thế ==
 
'''Doãn Tự''' nguyên danh là '''Dận Tự''' ([[chữ Mãn]]: {{lang|mnc|{{MongolUnicode|lang=mnc|1=ᡳᠨ ᠰᡟ}}}}, [[chữ Hán]]: 胤祉, bính âm: In Sy) sinh vào ngày 10 tháng 2 (âm lịch) năm Khang Hi thứ 20 ([[1681]]) là con trai duy nhất của [[Lương phi (Khang Hy)|Lương phi]]. Sau này khi [[Ung Chính Đế]] lên ngôi đã đổi tên ông thành '''Doãn Tự''' để tránh kị huý. Vì khi đó sinh mẫu ông chỉ là một cungCung nữ giặt đồ của Tân giả khố,tử thânchưa phận thấptước hènhiệu nên ông được nuôi dưỡng bởi [[Huệ phi (Khang Hy)|Huệ phi]], sinh mẫu của Hoàng trưởng tử [[Dận Thì|Dận Thì]].
 
Chính vì xuấtBản thân hèn kém của mình mà ông đã cố gắng vượt quaDận nhữngTự khó khăn,người chuyên tâm học hành, rèn giũa nhân phẩm. Dần dần, ông đã được [[Khang Hi Đế]] chú ý và rất được quý mến. '''Dận Tự''' được trao nhiều quyền hành trong triều đình và được Dụ Hiến Thân vương [[Phúc Toàn]] khen ngợi trước mặt [[Khang Hi Đế]]. Năm 18 tuổi, '''Dận Tự''' được [[Khang Hi Đế]] ban cho tước vị '''Bối lặc''' (貝勒).
 
== Cuộc sống ==
Ngôi vị [[Thái tử]] ban đầu đã được [[Khang Hi Đế]] lựa chọn là [[Dận Nhưng]]. Tuy nhiên, [[Dận Nhưng]] này ngày càng truỵ lạc trác táng, chỉ biết mưu đồ riêng cho mình nên [[Khang Hi Đế]] đã phế truất ngôi vị [[Thái tử]] của [[Dận Nhưng]]. Năm [[1708]], [[Dận Nhưng]] bị tước bỏ ngôi vị [[Thái tử]] và bị nhốt tại phủ đệ của mình dưới sự quản thúc của '''Dận Tự''' theo lệnh của [[Khang Hi Đế]]. '''Dận Tự''' lợi dụng cơ hội này đã chiêu dụ những người trước đây ủng hộ [[Dận Nhưng]] về phe mình. Dưới sự ủng hộ mạnh mẽ của các quan trong triều do nhân cách đạo đức tốt và vốn kiến thức sâu rộng của mình, '''Dận Tự''' trở thành một đối thủ sáng giá trong việc tranh ngôi [[Thái tử]] với các [[Hoàng tử]] khác.
 
Những người ủng hộ Bát a ca '''Dận Tự''' đã liên kết lại, tạo thành phe ''Bát giaigia đảng'', trong đó có Cửu a ca [[Dận Đường]], Thập a ca [[Dận Ngã]] và Thập Tứ a ca [[Dận Đề]]. ''Bát giaigia đảng'' luôn xảy ra mâu thuẫn với phe ''Thái tử đảng'' của [[Dận Nhưng]]. Khi [[Dận Nhưng]] bị tước vị, một số người trong nhóm ''Bát giaigia đảng'' có âm mưu sát hại [[Dận Nhưng]].
 
Sau khi [[Dận Nhưng]] bị phế bỏ không lâu, thấy mưu kế chiếm đoạt ngôi vị [[Thái tử]] bị lung lay, Đại a ca [[Dận Thì]] quay sang ủng hộ Bát a ca '''Dận Tự''', người được nuôi dưỡng bởi sinh mẫu của ông. Theo lệnh của Đại a ca [[Dận Thì]], một thầy bói tên ''Trương Minh Đức'' được đưa tới phủ đệ của Bát a ca '''Dận Tự''' để xem tướng cho ông. Tên thầy bói đó phán những lời ngon ngọt rằng, Bát a ca '''Dận Tự''' là người thích hợp để lên ngôi vị [[Thái tử]]. Đại a ca [[Dận Thì]] đã đem lời của ''Trương Minh Đức'' tấu trình lại với [[Khang Hi Đế]]. Thay vì được ban thưởng, Đại a ca [[Dận Thì]] bị bắt nhốt tại Tôn Nhân phủ, không lâu sau thì được thả. ''Trương Minh Đức'' bị đem tùng xẻo để làm gương cho những người khác. Chính Tam a ca [[Dận Chỉ]] là người đã tố giác việc này lên [[Khang Hi Đế]] để vạch ra dã tâm của Đại a ca [[Dận Thì]].
Sau khi lên ngôi, [[Ung Chính Đế]] đã chọn ngay một hội đồng cố vấn mới cho mình bao gồm hai người em là Bát a ca '''Doãn Tự''', Thập Tam a ca [[Dận Tường|Doãn Tường]], các đại thần ''Trương Đình Ngọc'', ''Mã Tề'' và người cậu đã góp công trong việc đưa mình lên ngôi là [[Long Khoa Đa]].
 
Năm [[Ung Chính]] nguyên niên ([[1723]]), ông được phong '''Thượng thư bộ Công''', tước hiệu là '''Liêm Thân vương''' (和碩廉親王). Cùng năm đó, [[Ung Chính Đế]] hạ lệnh đuổi [[Phúc tấn|Đích phúcPhúc tấn]] của '''Doãn Tự''' về nhà cha mình, cấm tuyệt mọi liên lạc giữa hai người. '''Doãn Tự''' có trách nhiệm giám sát Lý Phiên Viện (理藩院), nơi quản lý các vùng đất bá chủ của triều Thanh như [[Mông Cổ]]. [[Ung Chính Đế]] thường xuyên chỉ trích '''Doãn Tự''' không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Năm [[1724]], Ung Chính Đế phạt quỳ '''Doãn Tự''' trong [[Thái miếu]] một ngày một đêm vì tội không hoàn thành công việc trong Lý Phiên Viện.
 
Năm thứ 4 ([[1726]]), '''Doãn Tự''' bị tước phong hiệu và xóa tên khỏi hoàng gia vì bị buộc tội chống lại [[Ung Chính Đế]], buộc phải đổi tên thành "'''A Kỳ Na'''" (阿其那), nhốt trong Tông Nhân phủ, không bao lâu thì mất.
243

lần sửa đổi