Khác biệt giữa các bản “Thực vật hạt trần”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
thêm hai phần vai trò và đặc điểm:vai trò       thuộc nhóm thực vật bậc cao,đã có cấu tạo phức tạp:thân gỗ,có mạch dẫn trong thân       cho gỗ tốt và thơm       làm cảnh       làm thực phẩm     làm tinh dầu     một số cây có ý nghĩa với khoa học trồng làm cảnh xuất khẩu đặc điểm - Đặc điểm chung là thực vật hạt kín cấp cao - cơ quan sinh dưỡng phát triển - trong thân có mạch dẫn hoàn thiện - sống ở nhiều môi trường - cơ quan sinh sản là nón, sinh sản bằng hạt, hạt nằm lộ trên các l
n (Đã lùi lại sửa đổi của 14.177.174.105 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của P.T.Đ)
Thẻ: Lùi tất cả
(thêm hai phần vai trò và đặc điểm:vai trò       thuộc nhóm thực vật bậc cao,đã có cấu tạo phức tạp:thân gỗ,có mạch dẫn trong thân       cho gỗ tốt và thơm       làm cảnh       làm thực phẩm     làm tinh dầu     một số cây có ý nghĩa với khoa học trồng làm cảnh xuất khẩu đặc điểm - Đặc điểm chung là thực vật hạt kín cấp cao - cơ quan sinh dưỡng phát triển - trong thân có mạch dẫn hoàn thiện - sống ở nhiều môi trường - cơ quan sinh sản là nón, sinh sản bằng hạt, hạt nằm lộ trên các l)
[[Ngành Dây gắm|Gnetophyta]] - ''Gnetum'', ''Ephedra'', ''Welwitschia''
}}
'''Thực vật hạt trần''' hay '''thực vật khỏa tử''' ('''''Gymnospermatophyta''''') là một nhóm [[thực vật có hạt]] chứa các hạt trên các cấu trúc tương tự như hình nón (còn gọi là quả nón, mặc dù chúng không phải là quả thực thụ) chứ không phải bên trong quả như thực vật hạt kín. Thuật ngữ [[gymnospermae]] có nguồn gốc từ [[tiếng Hy Lạp]] ''gumnospermos'', được dịch thành "các hạt trần". Tên gọi này chỉ ra rằng các hạt không được hình thành trong các noãn hay bên trong quả, như ở [[Thực vật có hoa|thực vật hạt kín]], mà được tìm thấy trên các vảy bắc của quả nón hoặc các cấu trúc tương tự.
 
Việc sản xuất hạt phân biệt thực vật hạt trần (cùng với thực vật hạt kín) với các thành viên khác của nhóm [[thực vật có mạch]]. Vì thế cùng với thực vật hạt kín, chúng tạo ra phân nhóm [[thực vật có hạt]] trong thực vật có mạch.
 
[[Tập tin:Pseudotsuga menziesii cone.jpg|trái|nhỏ|Quả nón của cây [[linh sam Douglas]] (''Pseudotsuga menziesii'' phân loài ''menziesii'').]]
Trong các hệ thống phân loại cũ, thực vật hạt trần (''[[Gymnospermatophyta]]'') được coi là một nhóm "tự nhiên". Tuy nhiên, các phát hiện hóa thạch đã chỉ ra rằng thực vật hạt kín đã tiến hóa từ tổ tiên là thực vật hạt trần, điều này làm cho thực vật hạt trần là một nhóm [[cận ngành]] nếu như tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng được gộp chung vào. Các miêu tả phân nhánh học hiện đại chỉ chấp nhận các đơn vị phân loại là [[đơn ngành]], có thể truy ngược được tổ tiên chung và bao gồm tất cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó. Vì thế, trong khi thuật ngữ thực vật hạt trần vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho các loài thực vật có hạt không phải là thực vật hạt kín, thì các loài thực vật đã từng được coi là thực vật hạt trần thông thường được sắp xếp lại trong 4 nhóm, mỗi nhóm này có cấp bậc tương đương với đơn vị ngành trong phạm vi giới [[thực vật]]. Các nhóm này là:
 
*[[Ngành Thông|Pinophyta]] - Thông
*[[Bạch quả|Ginkgophyta]] - ''Bạch quả''
*[[Ngành Tuế|Cycadophyta]] - Tuế
*[[Ngành Dây gắm|Gnetophyta]] - ''Gnetum'' (Dây gắm), ''[[Chi Ma hoàng|Ephedra]]'' (Ma hoàng), ''[[Welwitschia]]'' (hai lá)
 
Liên quan đến các dạng thực vật hạt trần đang tồn tại, các nghiên cứu phát sinh loài ở cấp độ phân tử của các đơn vị phân loại đang tồn tại này chứa đựng sự mâu thuẫn với các bộ dữ liệu hình thái học liên quan tới việc chúng là nhóm đơn ngành hay cận ngành, trong mối tương quan với [[thực vật có hoa|thực vật hạt kín]]. Vấn đề là nhóm [[ngành Dây gắm|dây gắm]] (''[[Lớp Dây gắm|Gnetophyta]]'') có phải là một đơn vị phân loại có quan hệ chị-em với thực vật hạt kín hay không, hoặc chúng (các dạng dây gắm) có là đơn vị phân loại có quan hệ chị-em với (hoặc xếp lồng vào) các dạng thực vật hạt trần đang tồn tại khác hay không.
 
== vai trò ==
 
*       thuộc nhóm thực vật bậc cao,đã có cấu tạo phức tạp:thân gỗ,có mạch dẫn trong thân
 
*       cho gỗ tốt và thơm
 
*       làm cảnh
 
*       làm thực phẩm
 
*     làm tinh dầu
 
*     một số cây có ý nghĩa với khoa học
* trồng làm cảnh
* xuất khẩu
 
== đặc điểm ==
- Đặc điểm chung là thực vật hạt kín cấp cao
 
- cơ quan sinh dưỡng phát triển
 
- trong thân có mạch dẫn hoàn thiện
 
- sống ở nhiều môi trường
 
- cơ quan sinh sản là nón, sinh sản bằng hạt, hạt nằm lộ trên các lá noãn, chưa có hoa và quả
 
Liên quan đến các dạng thực vật hạt trần đang tồn tại, các nghiên cứu phát sinh loài ở cấp độ phân tử của các đơn vị phân loại đang tồn tại này chứa đựng sự mâu thuẫn với các bộ dữ liệu hình thái học liên quan tới việc chúng là nhóm đơn ngành hay cận ngành, trong mối tương quan với [[thực vật có hoa|thực vật hạt kín]]. Vấn đề là nhóm [[ngành Dây gắm|dây gắm]] (''Gnetophyta'') có phải là một đơn vị phân loại có quan hệ chị-em với thực vật hạt kín hay không, hoặc chúng (các dạng dây gắm) có là đơn vị phân loại có quan hệ chị-em với (hoặc xếp lồng vào) các dạng thực vật hạt trần đang tồn tại khác hay không.
== Tham khảo ==
{{tham khảo}}

Trình đơn chuyển hướng