Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Nguyễn Phúc Nhàn Đức”

(Trang mới: “{{Thông tin nhân vật hoàng gia | tên = Lạc Thành Công chúa | tên gốc = 樂成公主 | tước vị = Công chúa nhà Nguyễn | hình = |…”)
 
Hoàng nữ Nhàn Đức là con gái thứ 31 của vua [[Thiệu Trị]], mẹ là ''Tam giai Thụy tần'' [[Trương Thị Thận]]<ref>''Nguyễn Phúc tộc thế phả'', tr.364</ref>. Năm sinh của công chúa Nhàn Đức không được sử sách ghi chép lại, nhưng ước chừng là trong khoảng năm [[1843]] đến [[1845]]. Công chúa Nhàn Đức là chị em cùng mẹ với hoàng nữ Ủy Thanh (chết yểu), ''Phong Lộc Quận công'' [[Nguyễn Phúc Hồng Kháng|Hồng Kháng]], hoàng nữ Liêu Diệu (chết yểu), hoàng nữ Nhàn Nhã (chết yểu) và vua [[Hiệp Hòa]].
 
Sử sách không ghi chép nhiều về hành trạng của công chúa Nhàn Đức, ngay cả chồng bà là ai cũng không được nhắc đến. [[Đại Nam thực lục]] (phần ''Phụ chép vua bị truất bỏ'') có đoạn như sau: "''Nhắc viên Cẩm y Hiệu úy là Nguyễn Duy Thiện làm Nhị đẳng thị vệ (vì Duy Thiện là cháu gọi vua bằng cậu)''"<ref>''Đại Nam thực lục'', tập 8, tr.599</ref>. Duy Thiện gọi vua [[Hiệp Hòa]] bằng cậu, lại được cất nhắc lên chức Thị vệ, tức Thiện phải là con của một người chị em cùng mẹ với vua. Trong 4 người con gái của bà Thụy tần Trương thị thì chỉ có công chúa Nhàn Đức là sống đến khi trưởng thành, nên nhiều khả năng thị vệ Duy Thiện là con của vị công chúa này.
 
Dựa trên việc đa phần các Thái trưởng công chúa (cô của vua) và Trưởng công chúa (chị em của vua) đều được ban phong hiệu vào năm [[Tự Đức]] thứ 22 ([[1869]]), bà Nhàn Đức rất có thể được sách phong làm '''Lạc Thành Công chúa''' (樂成公主) vào thời gian này.
 
Không rõ công chúa Nhàn Đức mất vào năm nào, mộ phần được an táng tại đâu. Phong hiệu của hai bà công chúa Lạc Thành và Tự Tân ([[húy]] là [[Nguyễn Phúc Lương Huy|Lương Huy]], con gái thứ 26 của vua [[Thiệu Trị]]) được nhắc đến trên tấm bia khắc tên những người đã quyên tiền sửa chữa [[chùa Từ Hiếu]]<ref name=":0">[http://tapchincpt.huecit.com/Portals/0/Attachs/Nam2019/T3/Chua%20Tu%20Hieu.pdf Chùa Từ Hiếu] (2005), ''Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển'', số 1-2 (49-50), tr.89-90</ref>. Tấm bia này được dựng vào năm [[Thành Thái]] thứ 11 ([[1899]]), có nghĩa là công chúa Nhàn Đức, và cả công chúa [[Nguyễn Phúc Lương Huy|Lương Huy]], đều vẫn còn sống vào thời điểm này<ref name=":0" />.
Người dùng vô danh