Khác biệt giữa các bản “Đức Phổ”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thị xã Đức Phổ có diện tích 372,76&nbsp;km<sup>2</sup>, dân số năm 2019 là 150.927 người, mật độ dân số đạt 405 người/km<sup>2</sup>.<ref name="NQ867"/>
 
Đức Phổ đã trở thành một cái tên quen thuộc với nhiều người,; là nơi công tác, chiến đấu, hy sinh của liệt sĩ, bác sĩ [[Đặng Thùy Trâm]] qua cuốn [[Nhật ký Đặng Thùy Trâm]] và đặc biệt là với nền [[văn hóa Sa Huỳnh]] đã trở thành một thuật ngữ của ngành khảo cổ học. Đức Phổ còn là quê hương của [[Nguyễn Nghiêm]], [[Trần Đức Lương]],...
===Điều kiện tự nhiên===
Địa hình thị xã Đức Phổ khá phức tạp, đa dạng, bị chia cắt mạnh, núi và đồng bằng xen kẽ, một số nhánh núi của dãy Trường Sơn chạy ra tận bờ biển. Có 3 dạng địa hình:
* Vùng bắc sông Trà Câu có địa hình tương đối bằng phẳng, là vùng trọng điểm sản xuất lúa
* Vùng nam sông Trà Câu đến núi Dâu có núi và đồng bằng xen kẽ, có nhiều sông, suối, địa hình phức tạp, chia cắt mạnh, độ dốc giảm từ tây sang đông, thường bị ngập úng vào mùa mưa
* Vùng nam núi Dâu đến đèo Bình Đê chủ yếu là đồi núi và có một số dãy núi chạy suốt ra bờ biển, có một ít đồng bằng nhỏ hẹp nằm cạnh các suối và xen kẽ với núi.
 
Trên địa bàn thị xã Đức Phổ rải rác có các đồi núi, như: núi Dâu, núi Cửa, một phần núi Lớn (núi Dầu Rái), núi Giàng, núi Bé, núi Xương Rồng, núi Chóp Vung, núi Nga, núi Mồ Côi, núi Diêm, núi Giàng Thượng, núi Giàng Hạ, núi Sầu Đâu, núi Khỉ, núi Chà Phun, núi Làng...
 
Sông lớn nhất là sông Trà Câu, số còn lại chỉ là sông suối nhỏ bắt nguồn từ huyện Ba Tơ chảy về với đặc điểm chung là diện tích lưu vực hẹp, sông nhỏ, lòng dốc.
* Sông Trà Câu bắt nguồn từ vùng đông nam huyện Ba Tơ, đoạn trên gọi là sông Ba Liên hay sông Vực Liêm, chảy theo hướng tây - tây bắc đến đông - đông nam rồi đổ ra cửa biển Mỹ Á. Sông Trà Câu được coi là một trong những con sông lớn của tỉnh Quảng Ngãi.
* Sông Lò Bó bắt nguồn từ vùng núi phía nam huyện, có độ cao 300m, chảy theo hướng tây nam - đông bắc, diện tích lưu vực khoảng 36&nbsp;km², [[chiều dài]] 27,8&nbsp;km.
* Sông Thoa là chi lưu của sông Vệ, chảy qua địa bàn Mộ Đức và đông thị xã Đức Phổ, hợp dòng ở hạ lưu với sông Trà Câu đổ ra cửa biển Mỹ Á.
* Sông Trường dài 4&nbsp;km, hợp với hạ lưu sông Lò Bó và cùng đổ ra cửa biển Mỹ Á.

Bảng chọn điều hướng