Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Nhà Thanh”

n
Đã lùi lại sửa đổi của 14.232.236.113 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Marie Gulleya
Không có tóm lược sửa đổi
n (Đã lùi lại sửa đổi của 14.232.236.113 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Marie Gulleya)
Thẻ: Lùi tất cả
Triều đại này từng được tộc người [[Nữ Chân]] (đứng đầu bởi [[Nỗ Nhĩ Cáp Xích]]) xây dựng với quốc hiệu '''Đại Kim''' vào năm [[1616]] tại Mãn Châu - sử sách gọi là nhà Hậu Kim (để phân biệt với [[nhà Kim]] cũng của người Nữ Chân từng tồn tại vào thế kỷ 12-13). Cho đến năm 1636, [[Hoàng Thái Cực]] đổi quốc hiệu thành '''Đại Thanh''' ([[chữ Hán]]: 大清; [[bính âm]]: ''Dà Qīng''), và mở rộng lấy lãnh thổ vào lục địa [[Đông Á]] cũng như các khu vực xung quanh. Nhà Thanh chinh phục và trở thành triều đình cai trị của: [[Nhà Minh]] (1644-1659), [[Đài Loan]] (1683), [[Mông Cổ]] (1691), [[Tây Tạng]] (1751), [[Tân Cương]] (1759); hoàn thành [[Mãn Thanh chinh phục Trung Hoa|cuộc chinh phục của người Mãn Châu]].
 
Trong thời gian trị vì, nhà Thanh đã củng cố quyền quản lý của họ đối với Trung Quốc, hoà nhập với [[văn hoá Trung Quốc]] và đạt tới tầm ảnh hưởng cao nhất của [[Lịch sử Trung Quốc|Đế quốc Trung Hoa]]. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Thanh đã suy giảm trong [[thế kỷ 19]] và phải đối mặt với sức ép từ bên ngoài, nhiều cuộc nổi loạn và những thất bại trong chiến tranh, nhà Thanh tàn tạ từ sau nửa cuối [[thế kỷ 19]]. Việc lật đổ triều Mãn Thanh sau cuộc [[Cách mạng Tân Hợi]] của người Hán(Trung Quốc) khi hoàng hậu nhiếp chính khi ấy là [[Hiếu Định Cảnh hoàng hậu]], đối mặt với phản kháng của phong trào cách mạng Tân Hợi nên bà buộc phải thoái vị nhân danh vị hoàng đế Mãn Châu cuối cùng [[Phổ Nghi]], ngày [[12 tháng 2]] năm [[1912]]. Tàn dư của chế độ Mãn Thanh cũng bị tiêu diệt tại vùng [[Tân Cương]] và [[Tây Tạng]] của Trung Quốc cũng vào tại năm 1912.
 
Tại đất tổ là vùng Mãn Châu,tàn dư nhà Thanh của cựu hoàng đế Phổ Nghi thiết lập [[Mãn Châu quốc]] nhưng thực chất chỉ là chính phủ bù nhìn của [[Đế quốc Nhật Bản|Nhật Bản]], tồn tại đến năm 1945 thì người Nga tiêu diệt quân Nhật tại thế chiến 2, Mãn Châu quốc cũng bị diệt vong và nó lại trở về Trung Quốc.
 
== Quốc hiệu ==