Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Cơ quan Vũ trụ châu Âu”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi qua ứng dụng di động Sửa đổi từ ứng dụng Android
Không có tóm lược sửa đổi
'''Cơ quan Vũ trụ châu Âu''' ([[tiếng Anh]]: ''European Space Agency'', viết tắt: ''ESA'') là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm [[1975]], chuyên trách việc [[thám hiểm vũ trụ]] mà [[Đức]] dẫn đầu tiên phong.ESA hiện có 17 [[quốc gia]] thành viên, tổng hành dinh đặt tại [[Paris]], [[Pháp]]. ESA có số lượng nhân viên (không tính các nhân viên hợp đồng và các cơ quan vũ trụ quốc gia) là khoảng 1.900 với ngân sách hàng năm khoảng €3 tỷ trong năm [[2006]].
 
[[Sân bay vũ trụ]] của ESA là [[Trung tâm vũ trụ Guyane|Centre Spatial Guyanais]] ([[Trung tâm vũ trụ Guyane|Guyana Space Centre]]) ở [[Kourou]], [[Guiana (định hướng)|Guiana]] thuộc Pháp, nơi này được chọn vì nó gần [[xích đạo]] và từ đó việc phóng lên các quỹ đạo quan trọng là dễ dàng hơn. Trong những năm [[1990]] thì ESA đạt ví trí dẫn đầu thị trường phóng vệ tinh thương mại và trong những năm gần đây ESA đã khẳng định như là một đối tác quan trọng trong thám hiểm vũ trụ trước khi bị Mỹ xoánsoán ngôi trở lại.
 
Các cơ quan khoa học của ESA đóng tại [[ESTEC]] ở [[Noordwijk]], [[Hà Lan]], Trạm Quan sát Mặt đất [[ESRIN]] ở [[Frascati]], [[Ý]], Trung tâm điều khiển ESA ([[European Space Operations Centre|ESOC]]) ở [[Darmstadt]], [[Đức]], và Trung tâm phi hành gia châu Âu ([[European Astronauts Centre|PACI]]), huấn luyện các phi hành gia tương lai đóng ở [[Köln]], [[Đức]].
Người dùng vô danh