Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Độc Cô Cầu Bại”

n
Đã lùi lại sửa đổi 62306372 của Nguyenquocda (thảo luận)Huyền thiết không rèn ra Ỷ thiên đâu bạn, bạn có thể đọc lại bộ tân tu để có thêm thông tin
Không có tóm lược sửa đổi
n (Đã lùi lại sửa đổi 62306372 của Nguyenquocda (thảo luận)Huyền thiết không rèn ra Ỷ thiên đâu bạn, bạn có thể đọc lại bộ tân tu để có thêm thông tin)
Thẻ: Lùi sửa Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động Sửa đổi di động nâng cao
| organisations =
| teachers =
| students = Phong Thanh Dương,<br>Lệnh Hồ Xung (đệ tôn),<br>Dương Quá
| qinggong =
| neigong =
| weapons = Cương kiếm,<br>Tử vi nhuyễn kiếm,<br>Huyền thiết trọng kiếm,<br>Mộc kiếm, <br>Vô kiếm
}}
'''Độc Cô Cầu Bại''' ([[tiếng Hán phồn thể|phồn thể]]:獨孤求敗, [[Trung văn giản thể|giản thể]]:独孤求败, [[bính âm]]:''Dugu Qiubai''), hiệu là '''Kiếm Ma''', là một nhân vật hư cấu trong các [[tiểu thuyết võ hiệp]] của [[nhà văn]] [[Kim Dung]], được xem là một trong những nhân vật có võ công cao nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, là thiên hạ vô địch vời thời mà ông sống. Tên của Độc cô cầu bại có nghĩa là "Cô độc một mình mong được bại trận", biểu thị khả năng kiếm thuật thần thông của nhân vật này.
 
Độc cô cầu bại được đề cập đến trong hai bộ tiểu thuyết [[Thần điêu hiệp lữ]], [[Tiếu ngạo giang hồ]] và rất ngắn gọn trong bộ [[Lộc đỉnh ký]]. Độc Cô Cầu Bại chưa từng xuất hiện trong các tình tiết của tiểu thuyết Kim Dung mà chỉ để lại những triết lý đặc sắc về kiếm thuật. Các nhân vật có thể coi là truyền nhân của Độc cô cầu bại là [[Dương Quá]] (trong [[Thần điêu hiệp lữ]]), [[Phong Thanh Dương]] và [[Lệnh Hồ Xung]] (trong [[Tiếu ngạo giang hồ]]). Kim Dung không mô tả nhân vật này sống vào giai đoạn nào, nhưng dựa trên các chi tiết được nói tới thì có thể xác định nhân vật này sống trong giai đoạn đầu thế kỷ 12 (sau các sự kiện trong [[Thiên long bát bộ]] và trước các sự kiện trong [[Anh hùng xạ điêu]])
- Triết lý về vô kiếm: Vô kiếm thắng hữu kiếm (không dùng kiếm cũng thắng người dùng kiếm).
 
Sau này Dương Quá đã ngộ ra được chân lý này, và dùng thanh Huyền thiết trọng kiếm nặng nề để luyện nội công dưới thác nước dưới sự trợ giúp của thần điêu, qua đó trở thành một đại cao thủ dù một tay đã bị cụt. Đến cuối truyện, thanh Huyền thiết trọng kiếm được Dương Quá tặng cho Quách Tĩnh, về sau được nấu chảy để đúc thành Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao, 2 thanh binh khí trong [[Ỷ thiên đồ long ký]].
 
== Độc Cô Cầu Bại trong [[Tiếu ngạo giang hồ]] - Đệ nhất kiếm pháp [[Độc cô cửu kiếm]] ==