Khác biệt giữa các bản “Ba Vì”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
 
==Địa lý ==
Ba Vì là huyện tận cùng phía Tây Bắc của [[Hà Nội]],. trênMột địaphần bànba huyệndiện tích mộttự phầnnhiên lớnphía nam của huyện là vùng [[dãy núi Ba Vì]]|rừng chạynúi quacao phíacủa Namdãy huyện,núi huyệnBa Vì]]. Trung tâm nằmhuyên cách trung tâm Hà Nội hơn 50km về phía tây bắc. Vị trí địa lý:
 
Vị trí địa lý:
 
*Phía đông giáp [[sơn Tây (thị xã)|thị xã Sơn Tây]]
*Phía bắc giáp thành phố [[Việt Trì]] và huyện [[Lâm Thao]] (tỉnh Phú Thọ), ranh giới là sông Hồng
Huyện Ba Vì là một huyện [[bán sơn địa]], diện tích tự nhiên là 428,0 [[kilômét vuông|km²]], lớn nhất Thủ đô Hà Nội. Huyện có hainúi Ba Vì, theo đó sau này có tê Ba Vi cho đon vị hành chính cấp huyện. Núi Ba Vì 3 phần 5 diện tích vùng núi thuộc huyện Ba Vì, [[hồ|cũng là Vườn quốc gia Ba Vì. Núi Ba Vì với các ngọn núi nổi tiếng. Trong đó đỉnh Ba Vì (Tản Viên) cao 1281m, đỉnh Núi Vau cao 1296 m. Dãy núi Ba Vì và nhiều danh thắng xung quanh đã tạo cho Ba Vì trở thành một huyện có giá trị và tiềm năng du lịch rất lớn đang khai thác và phát triển có hiệu quả. Huyện có nhiều hồ đập,]] khá lớn là [[hồ Suối Hai]], và [[hồ Đồng Mô]] (tại khu du lịch [[Đồng Mô]]). Các hồ này đều là hồ nhân tạo và nằm ở đầu nguồn [[sông Tích]], chảy sang thị xã Sơn Tây, và một số huyện phía Tây Hà Nội, rồi đổ nước vào [[sông Đáy]].
Trên địa bàn huyện có [[vườn quốc gia Ba Vì]]. Ở ranh giới của huyện với tỉnh [[Phú Thọ]] có hai ngã ba sông là: ngã ba Trung Hà giữa sông Đà và sông Hồng (tại xã [[Phong Vân, Ba Vì|Phong Vân]]) và ngã ba Bạch Hạc giữa sông Hồng và [[sông Lô]] (tại xã [[Tản Hồng]], đối diện với thành phố [[Việt Trì]]).
 
Các điểm cực:
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng