Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Đông Ngàn”

n (→‎top: clean up, replaced: | vai trò hành chính = Phường → | vai trò hành chính = phường, removed: | quốc gia = {{VIE}} using AWB)
Phường Đông Ngàn có diện tích 1,11&nbsp;km², dân số năm 2008 là 8.548 người,<ref name=MS>{{Chú thích web| url =http://mic.gov.vn/uploads/20100623/E124-2009%20(31-12)2-MSDVHCVN.xls | tiêu đề =Mã số đơn vị hành chính Việt Nam | ngày truy cập =ngày 10 tháng 4 năm 2012 | nhà xuất bản =Bộ Thông tin & Truyền thông}}</ref> mật độ dân số đạt 7.701 người/km².
 
==ĐìnhDi Phù Lưutích==
*Đình Phù Lưu
Đình Phù Lưu là di tích lịch sử văn hóa lâu đời trên địa bàn phường Đông Ngàn, [[thị xã Từ Sơn]] tỉnh [[Bắc Ninh]]. Cũng giống như các làng cổ khác thuộc lưu vực [[sông Cầu]], [[sông Thương]], [[sông Cà Lồ]]. Làng Phù Lưu thờ đức [[thánh Tam Giang]] – những vị tướng nổi tiếng trung quân ái quốc dưới thời [[Triệu Việt Vương]].
 
Theo truyền thuyết [[thánh Tam Giang]]: Ngày xưa ở làng Vân Mẫu, thành phố Bắc Ninh có một người con gái tên là Phùng Từ Nhan.<ref>[http://dulichbacninh.gov.vn/vi/news_detail/178/den-van-mau-va-su-tich-ve-thanh-tam-giang.html Đền Vân Mẫu và sự tích về Thánh Tam Giang]</ref> Năm 18 tuổi, Từ Nhan chiêm bao thấy thần Long từ trên trời hạ xuống quấn mình trên [[sông Lục Đầu]], sau đó bà mang thai 14 tháng và sinh hạ được cái bọc 5 con: 4 trai 1 gái. Do là con trời ban cho nên bà lấy [[họ Trương]] của [[Ngọc Hoàng]] đặt cho các con là [[Trương Hống]], [[Trương Hát]], Trương Lừng, Trương Lẫy và Trương Đạm Nương. Thời gian sau đó, [[Ngọc Hoàng]] sai Lã Tiên Ông xuống trần dạy văn võ cho 5 người con tại bãi Tràng Học gần nhà Cổ Trạch. Năm an hem đều văn võ song toàn, lớn lên hưởng ứng lời kêu gọi của [[Triệu Việt Vương]], họ xung phòng làm tướng tiến đánh giặc Lương ở đầm Dạ Trạch và giành thắng lợi lớn. [[Trương Hống]] được phong tướng trấn giữ làng Tiên Tảo ([[Sóc Sơn]], [[Hà Nội]]), [[Trương Hát]] được phong tướng trấn giữ làng Tam Lư ([[Từ Sơn]], [[Bắc Ninh]]).
 
Khi [[Triệu Quang Phục]] lên ngôi vua, [[Lý Phật Tử]] đã đem quân đánh lại nhưng không thắng, bèn dùng kế cầu hôn gả con. [[Trương Hống]] và [[Trương Hát]] đã can [[Triệu Việt Vương]] nhưng Vua không nghe nên bị mắc mưu rồi bị đánh bại. [[Lý Phật Tử]] đoạt được ngôi vua, biết các ông là tướng tài giỏi bèn cho người mời ra làm quan. Song các ông nhất lòng trung quân, mắng lại rằng: “Tôi trung chẳng thờ hai vua, huống hồ hắn là kẻ vong ơn bội nghĩa?” Biết không thể khuất phục được, Lý Phật tử lệnh truy bắt các ông khắp nơi. Các ông biết không thoát được liền tự vẫn ở dòng sông Cầu để giữ trọn tấm lòng trung với vua. [[Ngọc Hoàng Thượng đế]] cảm thương đã sắc phong [[Trương Hống]], [[Trương Hát]] làm thần sông. Nhân dân 372 làng dọc theo [[sông Cầu]] và các nơi hai ông từng đóng quân đánh giặc đều thương tiếc, lập đền thờ làm Thần. Các triều đại nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý sau đó được âm phù giữ yên bờ cõi nên đều phong anh em họ Trương là Đức [[thánh Tam Giang]] - đại vương thượng đẳng thần. [[Thánh Tam Giang]] còn gắn liền với huyền thoại ra đời tác phẩm [[Nam quốc sơn hà]], bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của người Việt.<ref>[http://vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/nhung-goc-nhin-van-hoa/ve-truyen-thuyet-mot-bai-tho-nam-quoc-son-ha-la-vo-danh-khong-phai-cua-ly-thuong-kiet Về truyền thuyết một bài thơ: NAM QUỐC SƠN HÀ là vô danh, không phải của Lý Thường Kiệt]</ref>
 
==Chú thích==