Khác biệt giữa các bản “Vũ Huấn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
(→‎Liên kết ngoài: AlphamaEditor, thêm thể loại, Executed time: 00:00:03.2992842 using AWB)
n
 
'''Vũ Huấn''' (武训), thường gọi '''Vũ Thất'''<ref>Giống như ta gọi "anh bảy Vũ".</ref> (武七) (sinh [[5 tháng 12]] năm [[1838]]- mất- [[23 tháng 4]] năm [[1896]]) là một người ăn mày và nhà hoạt động giáo dục danh tiếng thời [[nhà Thanh]]. Với việc đi ăn xin trong hơn 30 năm để góp tiền thành lập trường học dành cho những người nghèo túng, ông được coi như một đại anh hùng, các sử sách thời cận đại xưng tụng ông là "''Khoáng thế kỳ nhân''".
 
==Cuộc đời và công nghiệp==
===Niên thiếu===
Ngày 19 tháng 10 năm [[Đạo Quang]] thứ 18 đời Thanh (5- tháng 12/ năm [[1838]]), Vũ Tông Ngụ, một người nông dân nghèo thuộc một dòng họ làm nghề nông nhiều đời thiếu thốn, đã hạ sinh đứa con thứ 7, tại Vũ gia trang, Đường Ấp, tỉnh Sơn Đông (nay ở phía tây [[Liêu Thành]]), đặt tên là Vũ Huấn.
 
Khi Vũ Huấn lên 5 tuổi, cha mất, hoàn cảnh gia đình càng trở nên cùng túng. Anh trai của ông là Vũ Nhượng mưu sinh xa nhà. Gia đình chỉ còn hai mẹ con, Vũ Huấn phải theo mẹ là Thôi thị xin ăn kiếm sống qua ngày. Ông rất hiếu thảo, thường xin được vật ngon thì giữ cho mẹ cả. Ông lại còn thèm đi học, hay ngấp nghé ở các [[trường]] để nghe giảng, thấy học trò về thì cung kính theo sau, nhưng với bộ dạng ăn mày, ông bị khinh bỉ và ghét bỏ không kể xiết. Có lần ông đánh liều vào một lớp xin học, bị đánh đập, chế nhạo rất thậm tệ. Sau lần đó, ông chỉ còn mỗi ngày cầm gậy đánh [[chó]], đội [[nón]] rách, cầm [[chén|bát]] mẻ, dọc theo đường phố xin ăn.
Trường sư phạm Nam Thông trước đây còn bày ảnh truyền thần của Vũ Huấn ngang với ảnh của [[Khổng Tử]]. Đền thờ của Vũ Huấn nay vẫn còn tại Sơn Đông, Trung Quốc.
 
Tuy được thờ phụng, song tên tuổi và công lao của Vũ Huấn cũng bị nhiều phen phủ định, phần đông là từ phía chính quyền [[cộng hòa Nhân dân Trung Hoa|cộng hoà nhân dân Trung Hoa]] những năm đầu. Năm [[1950]], bộ phim "Vũ Huấn truyện" (武訓傳) dài 204 phút ra đời, do [[Triệu Đơn]] đóng vai chính, nội dung gây được nhiều cảm động, nhưng lại bị các nhà lãnh đạo phê phán. Trong [[cách mạng văn hóa|cách mạng văn hoá]], có lúc Vũ Huấn bị lôi ra chỉ trích (1951) vì đã "mở trường dạy học bằng tiền ăn xin"<ref>[http://tintuconline.com.vn/vn/print/hoso/134855/ Tintuconline.com.vn]</ref>.
 
==Chú thích, tham khảo==
*''Lịch sử ăn mày'' - của Khúc Ngạn Bân, Cao Tự Thanh dịch, nxb Trẻ 2001, trang 92 - 107.
*[[Thanh sử cảo]], [https://zh.wikisource.org/wiki/清史稿/卷499 Quyển 499, Liệt truyện 286 - Hiếu nghĩa tam: Vũ Huấn truyện]
 
{{tham khảo|2}}
 
==Liên kết ngoài==
*[http://baike.baidu.com/view/60914.htm Tiểu sử Vũ Huấn] - bằng [[tiếng Trung Quốc|tiếng Trung]].
 
[[Thể loại:Người nhà Thanh]]

Trình đơn chuyển hướng