Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Ô Mã Nhi”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
 
== Cái chết ==
=== Sự thật với chính sử ===
Khi Ô Mã Nhi và nhiều tướng sĩ quân Nguyên bị quân nhà Trần bắt sống trong [[Trận Bạch Đằng 1288|trận Bạch Đằng]], các binh tướng khác đều được phóng thích về nước khi nhà Trần xin hòa và triều cống nhà Nguyên để tránh nạn binh đao. Tuy nhiên vua nhà Trần rất căm giận Ô Mã Nhi đã giết rất nhiều người và đã phá hoại lăng tẩm của tổ tiên nhà Trần (Trần Thái Tông),{{fact}} có thể một phần vì Ô Mã Nhi đã quen chinh chiến ở Đại Việt, thuộc đường đất, nên vua Trần Nhân Tông bàn với [[Trần Hưng Đạo]] tìm cách giết Ô Mã Nhi để trả thù, và cũng là để phòng hậu họa. Trần Hưng Đạo cho thuyền lớn đưa Ô Mã Nhi về nước, rồi cho người giỏi bơi lặn sung vào phu thuyền. Ra đến ngoài biển, lừa lúc ban đêm, những phu thuyền cùng [[Yết Kiêu]] đục thủng đáy thuyền, vì vậy Ô Mã Nhi bị chết đuối.
 
=== Hiểu lầm ===
 
Nếu không có truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng thì khi hỏi có lẽ 100% học sinh Việt Nam sẽ nói rằng Ô Mã Nhi bị chết tại sông Bạch Đằng vì trong Bình Ngô đại cáo có câu :
" Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô.
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã ".
Điều này là một sự nhẫm lẫn, tuy nhiên do Bình Ngô đại cáo là một áng thiên cổ hùng văn nên những tiểu tiết này thường được bỏ qua.
 
==Tham khảo==
39

lần sửa đổi