Khác biệt giữa các bản “Dell”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
dọn dẹp, replaced: {{chú thích trong bài}} → {{chú thích trong bài}} , và và → và
n (Đã khóa “Dell” ([Sửa đổi=Chỉ cho phép các thành viên tự động xác nhận] (hết hạn 16:14, ngày 20 tháng 7 năm 2020 (UTC)) [Di chuyển=Chỉ cho phép các thành viên tự động xác nhận] (hết hạn 16:14, ngày 20 tháng 7 năm 2020 (UTC))))
n (dọn dẹp, replaced: {{chú thích trong bài}} → {{chú thích trong bài}} , và và → và)
{{cần biên tập}}
{{chú thích trong bài}}
 
{{Infobox company
| name = Dell Inc.
| foundation = [[Austin, Texas]], [[Hoa Kỳ]]<br />4 tháng 11 năm 1984
| founder = [[Michael Dell]]
| location = [[Round Rock, Texas]], [[Hoa Kỳ]]<ref>[http://content.dell.com/us/en/corp/about-dell.aspx?c=us&l=en&s=corp Dell Company Profile]. Truy cập 2010-07-ngày 28 tháng 7 năm 2010.</ref>
| area_served = Toàn cầu
| key_people = [[Michael Dell|Michael S. Dell]]<br /><small>([[Chủ tịch]] & [[Tổng giám đốc điều hành|CEO]])</small>|[[Elliot Kahn, CFO]]
Dell nhanh chóng trở thành nhà phân phối lớn nhất về [[máy tính cá nhân]] qua bưu điện. Với doanh số khá khiêm tốn khoảng $6 triệu trong năm 1985, Dell nhanh chóng đẩy doanh số lên gần $40 triệu vào ngay năm sau đó. Dell cũng nhanh chóng nhận ra rằng ông cần có các công sự có kinh nghiệm để quản lý công ty đang phình ra với tốc độ chóng mặt. Vì vậy ông chiêu mộ ngay một loạt các chuyên viên [[marketing]] từ chính đối thủ cạnh tranh của mình là công ty [[Tandy Corp]]., cũng như mời chuyên gia về ngân hàng là [[E. Lee Walker]] về làm chủ tịch tập đoàn. Bản thân Michael Dell nắm giữ vị trí Tổng giám đốc và cho đến nay ông là người giữ cương vị Tổng giám đốc có thâm niên lâu nhất trong các công ty máy tính của Hoa Kỳ. Vào năm 1987, Dell bắt đầu phát triển hệ thống các nhà máy chế tạo của riêng mình. Hãng Dell cũng bắt đầu xây dựng hệ thống hỗ trợ khách hàng trong cả nước Mỹ và bắt đầu cung cấp các dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng ngay tại nhà cho các sản phẩm của chính mình Cũng vào năm 1987 hãng Dell đã mở văn phòng đầu tiên của mình tại Anh, mở đầu cho công cuộc chinh phục thế giới. Hãng cũng bắt đầu cho xuất bản cuốn catalog đầu tiên của mình.
Đội ngũ marketing mới của hãng đã nhanh chóng hướng các sản phẩm của Dell vào các thương vụ lớn. Nó đồng thời cũng mở rộng lực lượng bán hàng và làm cho chi phí quảng cáo lên khá cao. Cảm nhận thấy công ty của mình đã đi quá xa so với ý định ban đầu về mô hình bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng, Dell bắt đầu cảnh cáo những giám đốc marketing của mình về việc chi phí quá nhiều cho quảng cáo và sử dụng những chiến thuật marketing truyền thống. Vào cuối năm 1987, phần lớn các chuyên viên marketing lôi kéo được từ công ty Tandy đã bị buộc phải thôi việc hoặc tự rút lui. Dell nhanh chóng cải tổ lại và nâng cấp hệ thống dịch vụ khách hàng của mình vào cuối năm 1988. Đồng thời hãng cũng cho ra đời 3 model PC mới của mình, mở thêm văn phòng tại [[Canada]] và bắt đầu mở dịch vụ cho thuê máy tính. Hãng cũng tập trung nhiều hơn vào các khách hàng lớn như công sở, các trường đại học, các cơ sở giáo dục và các công ty lớn. Cũng trong năm 1988 Dell trở thành công ty đại chúng, bắt đầu bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với giá $ 8,5 một cổ phiếu.
Để có thể cạnh trạnh được với các công ty của Nhật Bản luôn tung ra thị trường các sản phẩm rẻ hơn, Dell bắt đầu chiến dịch củng cố bộ máy của mình. Nhằm mục đích đó, Dell thuê [[Glenn Henry]] nguyên là kỹ sư của hãng IBM Corp. vào năm 1989, để phụ trách phần phát triển sản phẩm mới. Hãng cũng bắt đầu sản xuất những [[máy chủ|server]] đầu tiên trên cơ sở [[Unix|UNIX]] và hợp tác với [[Intel]] để đưa bộ [[vi xử lý]] 486 vào máy tính của minh ngay sau khi nó được xuất xưởng. Dell cũng bắt đầu tham gia bán máy in kim do hãng [[Seiko Epson|Epson]] sản xuất vào năm 1990 doanh số bán máy in kim Epson đã lên tới $ 546 triệu bằng 40% của doanh số toàn hãng. Mặc dù mức tăng trưởng hai con số trong doanh thu nhưng lợi nhuận của hãng lại giảm 64% chủ yếu do chi phí nghiên cứu phát triển cao và tồn kho với số lượng lớn các loại chíp nhớ. Hãng lần đầu tiên đã phải sử dụng hệ thống bán lẻ sau khi ký hợp đồng với [[Soft Warehouse Inc]]., hãng bán lẻ máy tính hàng đầu tại [[Hoa Kỳ|Mỹ]]. Hoạt động trên thương trường thế giới cũng tăng mạnh sau khi hãng đưa cơ sở sản xuất tại [[Cộng hòa Ireland|Ireland]] vào hoạt động và mở các văn phòng mới tại [[Pháp]], [[Ý]] và [[Thụy Điển]].
 
=== Phát triển bền vững ===

Trình đơn chuyển hướng