Khác biệt giữa các bản “Cacbonyl”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
clean up using AWB
(Phần giới thiệu và các phần khác được dịch từ Wiki tiếng Anh sang tiếng Việt và bao gồm phần lớn thông tin từ bản trước đó. Các phần này có thể vẫn cần thêm nhiều sữa chữa diễn đạt, câu chữ và thêm một số minh họa.Phần hợp chất có lẽ cần một bảng với ảnh minh họa cấu trúc)
n (clean up using AWB)
 
Nhóm chức cacbonyl có tính [[phân cực]] do [[ôxy|oxi]] có độ âm điện lớn hơn [[cacbon]], và vì thế đây làm nhóm rút [[electron]].
 
Nhóm cacbonyl có trong [[anđêhít|andehit]] và [[xeton]]. Ở xeton, cacbon của nhóm cacbonyl sẽ gắn với hai gốc [[hiđrôcacbon]]. Tuy nhiên, ở andehit, cacbon của nhóm này sẽ gắn với hidro ở một đầu còn đầu còn lại gắn với gốc hiđrôcacbon hoặc một nguyên tử hidro khác.
 
Thuật ngữ cacbonyl cũng có thể đề cập đến [[cacbon monoxit]] - một phối tử của [[Hợp chất vô cơ|hóa học vô cơ]] hoặc một phức hợp của [[hóa học cơ kim]] (ví dụ: [[niken tetracacbonyl]]).
 
== Các hợp chất cacbonyl ==
Nhóm cacbonyl là một phần của các hợp chất sau:
 
* [[Aldehyde|Andehit]]
* [[Axit halogen]]
* [[Axit anhydrit]]
* [[Imid]]
 
== Các phương pháp nhận dạng ==
 
* [[Quang phổ hồng ngoại]]: Việc hiểu rõ [[Cấu hình phân tử tam giác đều|cấu hình phân tử]] giúp xác định chính xác vị trí hấp thụ tia hồng ngoại ở các phân tử chứa nhóm cacbonyl. Liên kết đôi của C=O sẽ hấp thụ tia hồng ngoại ở số sóng giữa khoảng 1600–1900 &nbsp;cm<sup>−1</sup>(5263 &nbsp;nm đến 6250 &nbsp;nm). Khoảng hấp thụ này có thể được gọi là mũi cacbonyl trên dải hồng ngoại.
* [[Quang phổ tử ngoại]]: Khi sử dụng phương pháp quang phổ tử ngoại với [[axeton]] hòa tan nước, nhóm cacbonyl cho số sóng hấp thụ ở khoảng 257 &nbsp;nm.
 
* [[Quang phổ tử ngoại]]: Khi sử dụng phương pháp quang phổ tử ngoại với [[axeton]] hòa tan nước, nhóm cacbonyl cho số sóng hấp thụ ở khoảng 257 nm.
* [[Cộng hưởng từ hạt nhân]]: Tùy thuộc vào các nguyên tử lân cận mà liên kết đôi C=O sẽ cho các tín hiệu khác nhau. Thông thường, tín hiệu của nhóm cacbonyl sẽ bị dịch chuyển xuống vùng trường thấp. Khi dùng cộng hưởng từ hạt nhân cacbon-13, cacbon của nhóm cacbonyl cho tín hiệu trong khoảng 160-220 ppm.
 

Trình đơn chuyển hướng