Khác biệt giữa các bản “Giải vô địch bóng đá thế giới 1930”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
'''Giải bóng đá vô địch thế giới 1930''' là [[giải bóng đá vô địch thế giới]] đầu tiên (tên chính thức là '''1930 Football World Cup - Uruguay / ''1er Campeonato Mundial de Football''''') và được tổ chức từ 13 tháng 7 đến 30 tháng 7 năm 1930 tại [[Uruguay]]. Đây là kỳ World Cup duy nhất mà tất cả các trận đấu được tổ chức ở cùng một thành phố là [[Montevideo]], Thủ đô nước Cộng hòa Đông Uruguay.
 
Uruguay được chọn làm nơi đăng cai kỳ World Cup 1930 là vì 2 lý do. Thứ nhất là vì đội tuyển [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Uruguay|Uruguay]] đã xuất sắc giành huy chương vàng ở bộ môn bóng đá tại hai kỳ [[Thế vận hội]] liên tiếp vào các năm [[Thế vận hội Mùa hè 1924|1924]] và [[Thế vận hội Mùa hè 1928|1928]]., Thứ hainăm 1930 vào năm 1930,Uruguay kỷ niệm dịp 100 năm ngày Uruguay giành được độc lập. Nhưng việc giải đấu diễn ra ở vùng Nam Mỹ khiến cho hầu hết các đội tuyển châu Âu đều không muốn đi gửi đội tham dự giải do hành trình bằng tàu thủy quá dài. Điều này đã khiến hai tháng trước khi khai mạc giải, vẫn chưa có đội tuyển nào của châu Âu đăng ký tham dự. Bằng nỗ lực tuyệt vời của [[Jules Rimet]], chủ tịch của [[FIFA]] ở lúc đó và cũng là người sáng lập ra giải đấu, bốn đội tuyển châu Âu là [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp|Pháp]], [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Bỉ|Bỉ]], [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Romania|Romania]] và [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Nam Tư|Nam Tư]] cuối cùng chấp nhận tham gia. 4 đội bóng này đã cùng lên chuyến tàu ''Conte Verde'' khởi hành ngày 21 tháng 6 năm 1930 tại vùng lãnh thổ [[Villefranche-Sur-Mer (Pháp)|Villefranche-Sur-Mer]], [[Pháp]],tàu dừng lại [[Rio de Janeiro]] ngày 29 tháng 6 để giải đón nhận thêm đội bóng [[Đội tuyển bóng đá quốc gia Brasil|Brasil]] trước khi cập bến tại [[Montevideo]] vào ngày 4 tháng 7. Đây cũng là kỳ giải World Cup duy nhất không hề có vòng loại và trận tranh hạng ba, vào năm 1986 thì FIFA công nhận đội Hoa Kỳ dànhgiành hạng 3.
 
Argentina, Uruguay, Hoa Kỳ và Nam Tư giành chiến thắng trong các bảng để lọt vào vòng bán kết. Trong trận chung kết, chủ nhà và đội được yêu thích trước giải đấu Uruguay đã đánh bại Argentina 4–2 trước 68.346 người xem để trở thành quốc gia đầu tiên vô địch World Cup.
Sau 18 ngày và 18 trận đấu,đội chủ nhà Uruguay đã trở thành nhà vô địch Cúp bóng đá Thế giới đầu tiên.
 
== Các sân vận động ==
223.257

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng