Khác biệt giữa các bản “Tiêm thuốc độc”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n (→‎Tàn nhẫn và bất thường: dọn dẹp, replaced: {{cite news → {{chú thích báo (6))
==Thuốc sử dụng==
===Quy trình tiêm thuốc độc thông thường===
Thông thường, ba loại thuốc được sử dụng trong tử hình tiêm thuốc độc. [[Natri thiopental]] được sử dụng để gây bất tỉnh, [[pancuronium bromua]] (Pavulon) để gây tê liệt cơ và ngừng hô hấp, và [[kali clorua]] để ngừng tim.<ref>{{Chú thích web |url=https://www.amnesty.org/en/news-and-updates/news/Lethal-injections-lead-doctors-to-break-medical-oath-041007 |tiêu đề=Lethal injections lead doctors to break medical oath |nhà xuất bản=Amnesty International |ngày tháng=October 4, 2007}}</ref>
====Midazolam====
{{Main article|Midazolam}}
*Liều lượng chết người: 50-100&nbsp;gram
 
[[Midazolam]] là một loại [[barbiturat]] hoạt động cực ngắn, thường được sử dụng cho gây tê cảm giác và gây hôn mê trong y học. Liều gây mê điển hình là 50 gram. Quá trình mất ý thức xảy ra trong vòng 30-45 giây với liều lượng điển hình, trong khi liều lượng 100 gram (gấp 14 lần so với liều bình thường) sẽ gây ra bất tỉnh trong 10 giây.
 
Một liều đầy đủ [[midazolam]] đến não trong khoảng 30 giây, gây ra trạng thái bất tỉnh. Khoảng từ 5 đến 20 phút sau khi tiêm, còn khoảng 15% thuốc nằm trong não, phần còn lại ở các bộ phận khác của cơ thể.
 
====Vecuronium bromide (Norcuron)====
*Liều lượng chết người: 100 milligram
 
[[Vecuronium bromide]] (tên thương mại: [[Norcuron]]): Thuốc curare có liên quan, như [[vecuronium]], là một chất làm giãn cơ không khử cực chặn hoạt động của [[acetylcholine]] ở đĩa cuối vận động của mối nối dây thần kinh cơ. Kết nối [[acetylcholine]] với các thụ thể trên tấm cuối gây ra sự khử cực và co lại của sợi cơ; các thuốc chống thần kinh cơ không khử cực như [[vecuronium]] ngăn chặn sự kết nối này.
 
Liều điển hình cho [[vecuronium bromide]] trong tiêm thuốc độc là 0.2&nbsp;mg/kg và thời gian tê liệt là khoảng 4-8 giờ. Việc tê liệt các cơ hô hấp sẽ dẫn đến tử vong trong một thời gian ngắn hơn đáng kể.
 
====Muối Kali clorua dạng dung dịch (Potassium Chloride)====
*Liều lượng chết người: 100 mEq ([[milliequivalent]])
 
[[Kali]] là chất [[điện phân]], trong đó 98% nằm trong [[tế bào]], 2% còn lại bên ngoài tế bào. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với các tế bào tạo ra tiềm năng hoạt động. Các bác sĩ kê toa kali cho bệnh nhân khi mức kali trong máu không đủ, gọi là [[hạ kali huyết]]. [[Kali]] có thể được cho uống, đó là con đường an toàn nhất; hoặc nó có thể được [[tiêm tĩnh mạch]], trong trường hợp đó cần áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt và các quy trình bệnh viện để điều chỉnh tỷ lệ cung cấp.
 
Liều tiêm tĩnh mạch thông thường là 10-20 mEq mỗi giờ và nó được đưa vào từ từ vì phải mất thời gian để chất điện phân cân bằng trong tế bào. Khi được sử dụng trong trường hợp tiêm thuốc độc, tiêm [[kali clorua]] ảnh hưởng đến sự dẫn điện của cơ tim. Việc [[tăng kali máu]], làm cho điện thế nghỉ ngơi của các tế bào cơ tim thấp hơn bình thường (ít âm hơn). Nếu không có điện thế âm này, các tế bào tim không thể đảo cực (để chuẩn bị cho kỳ co bóp tiếp theo).
 
==Tranh cãi==
Việc xử tử [[Romell Broom]] đã bị ngừng lại ở [[Ohio]] vào ngày 15 tháng 9 năm 2009, sau khi các quan chức nhà tù không tìm thấy tĩnh mạch sau 2 giờ cố gắng tìm trên cánh tay, chân, [[bàn tay]] và [[mắt cá chân]]. Điều này đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt ở Hoa Kỳ về việc tiêm thuốc độc.<ref>{{chú thích báo |first=Peter |last=Slevin |title=Execution Methods Examined |date=October 12, 2009 |publisher=The Washington Post |url=https://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2009/10/11/AR2009101100502.html?hpid=moreheadlines |pages= |accessdate=May 2, 2010}}</ref>
 
Dennis McGuire đã bị xử tử tại [[Lucasville, Ohio]], vào ngày 17 tháng 1 năm 2014. Theo các phóng viên, việc tiêm thuốc độc cho McGuire mất hơn 20 phút và McGuire ngạt thở trong 10 đến 13 phút. Đây là lần sử dụng đầu tiên của một loại thuốc mới được sử dụng ở Ohio sau khi [[Liên minh châu Âu]] cấm xuất khẩu [[natri thiopental]].<ref>{{chú thích báo |publisher=[[CNN]] |url=http://edition.cnn.com/2014/01/16/justice/ohio-dennis-mcguire-execution/ |title=New drug combo used in Ohio execution |accessdate=January 19, 2014}}</ref> Điều này dẫn đến chỉ trích mới về phương pháp dùng ba loại thuốc thông thường.<ref>{{chú thích báo|url=http://www.ctpost.com/news/crime/article/Unclear-future-for-executions-after-Ohio-s-longest-5154773.php |title=Unclear future for executions after Ohio's longest |publisher=ctpost.com |date=January 18, 2014 |accessdate=January 19, 2014 |deadurl=yes |archiveurl=https://web.archive.org/web/20140201225849/http://www.ctpost.com/news/crime/article/Unclear-future-for-executions-after-Ohio-s-longest-5154773.php |archivedate=February 1, 2014 |df= }}</ref>
 
Clayton Lockett chết vì một cơn đau tim sau khi tiêm thuốc độc thất bại vào ngày 29 tháng 4 năm 2014, tại Nhà tù Hình sự bang Oklahoma ở [[McAlester, Oklahoma]]. Lockett đã được tiêm vào người một hỗn hợp chưa được kiểm tra của các loại thuốc mà trước đây chưa từng được sử dụng cho việc tiêm thuốc độc ở Hoa Kỳ. Lockett vẫn sống được 43 phút trước khi được tuyên bố là đã chết. Lockett co giật và nói trong quá trình tiêm, và cố gắng ngồi dậy sau khi bị tiêm 14 phút, mặc dù đã được tuyên bố là đã ngất vào thời điểm đó.<ref>{{chú thích báo |url=https://www.theguardian.com/world/2014/apr/30/oklahoma-execution-botched-clayton-lockett |title=Oklahoma execution: Clayton Lockett writhes on gurney in botched procedure |work=The Guardian |first=Katie |last=Fretland |date=April 30, 2014}}</ref>
===Ủng hộ===
==== Điểm chung ====
Sự kết hợp của một tác nhân cảm ứng [[barbiturat]] và một tác nhân gây tê liệt không phân cực được sử dụng trong hàng ngàn loại thuốc gây mê mỗi ngày. Những người ủng hộ án tử hình cho rằng trừ khi các bác sĩ gây mê đã sai trong 40 năm qua, việc sử dụng pentothal và pancuronium là an toàn và hiệu quả. Trong thực tế, kali được đưa ra trong phẫu thuật tim để gây [[liệt tim]]. Do đó, sự kết hợp của ba loại thuốc này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Những người ủng hộ án tử hình suy đoán rằng các nhà thiết kế các phương pháp tiêm thuốc gây chết người cố ý sử dụng các loại thuốc tương tự như được sử dụng trong phẫu thuật hàng ngày để tránh tranh cãi. Điều chỉnh duy nhất là một liều [[barbiturat]] gây ra hôn mê lớn được đưa ra. Ngoài ra, các quy trình tương tự đã được sử dụng ở các quốc gia hỗ trợ tự tử hoặc trợ giúp tự tử từ bác sĩ.
 
==== Nhận thức khi bị gây mê ====
Thiopental là một loại thuốc nhanh chóng và hiệu quả để gây bất tỉnh, vì nó gây mất ý thức khi lưu thông qua não do tính làm giảm sức căng bề mặt cao. Chỉ có một vài loại thuốc khác, chẳng hạn như [[methohexital]], [[etomidate]] hoặc [[propofol]], có khả năng gây mê rất nhanh. (Các chất ma túy như [[fentanyl]] không đủ làm chất gây mê.) Những người ủng hộ lập luận rằng vì thiopental được dùng với liều cao hơn nhiều so với các liều lượng chất hôn mê do y tế gây ra, nên thực sự không thể làm người chịu tội tỉnh dậy.
 
Nhận thức khi gây mê xảy ra khi [[gây mê toàn thân]] được duy trì không đầy đủ, vì một số lý do. Thông thường, gây mê được 'gây ra' bằng thuốc tiêm tĩnh mạch, nhưng 'được duy trì' bằng thuốc gây mê dạng hít do bác sĩ gây mê hoặc bác sĩ gây mê (lưu ý rằng có một số phương pháp khác để duy trì gây mê một cách an toàn và hiệu quả). [[Barbiturat]] chỉ được sử dụng để gây mê và những thuốc này gây mê nhanh chóng và đáng tin cậy, nhưng nhanh chóng hết tác dụng. Một loại thuốc chặn thần kinh cơ sau đó có thể được đưa ra để gây tê liệt tạo điều kiện cho [[đặt nội khí quản]], mặc dù điều này không phải lúc nào cũng được yêu cầu. Bác sĩ gây mê hoặc y tá gây mê có trách nhiệm đảm bảo rằng kỹ thuật duy trì (thường là hít phải) được bắt đầu ngay sau khi cảm ứng để ngăn bệnh nhân thức dậy.
 
Gây mê toàn thân không được duy trì bằng thuốc [[barbiturat]]. Một liều cảm ứng của thiopental sẽ biến mất sau vài phút vì thiopental phân phối lại từ não đến phần còn lại của cơ thể rất nhanh. Tuy nhiên, nó có thời gian bán hủy dài, điều đó có nghĩa là cần một thời gian dài để loại bỏ thuốc khỏi cơ thể. Nếu dùng liều ban đầu rất lớn, ít hoặc không có sự phân phối lại (vì cơ thể đã bão hòa với thuốc), điều đó có nghĩa là sự phục hồi ý thức đòi hỏi phải loại bỏ thuốc khỏi cơ thể, điều này không chỉ chậm (uống nhiều giờ hoặc ngày), nhưng không thể đoán trước được trong thời gian, làm cho barbiturat rất không đạt yêu cầu để duy trì thuốc mê.
 
Thiopental có thời gian bán hủy khoảng 11,5 giờ (nhưng tác dụng của một liều duy nhất chấm dứt trong vòng vài phút bằng cách phân phối lại thuốc từ não đến các mô ngoại biên) và phenobarbital có tác dụng kéo dài khoảng 4 phút 5 ngày. Nó tương phản với thuốc gây mê dạng hít có thời gian bán hủy cực ngắn và cho phép bệnh nhân thức dậy nhanh chóng và dự đoán sau phẫu thuật.
 
==== Hiệu ứng pha loãng ====
Những người ủng hộ án tử hình tuyên bố rằng tuyên bố rằng pancuronium làm loãng liều [[natri thiopental]] là sai lầm. Những người ủng hộ lập luận rằng pancuronium và thiopental thường được sử dụng cùng nhau trong phẫu thuật mỗi ngày và nếu có tác dụng pha loãng, đó sẽ là tương tác thuốc được biết đến.
 
[[Tương tác thuốc]] là một chủ đề phức tạp. Một số tương tác thuốc có thể được phân loại đơn giản là tương tác hiệp đồng hoặc ức chế. Ngoài ra, tương tác thuốc có thể xảy ra trực tiếp tại vị trí tác dụng, thông qua các con đường thông thường hoặc gián tiếp thông qua chuyển hóa thuốc ở [[gan]] hoặc thông qua đào thải ở [[thận]]. Pancuronium và thiopental có các vị trí tác dụng khác nhau, một ở não và một ở ngã ba thần kinh cơ. Vì thời gian bán hủy của thiopental là 11,5 giờ, quá trình chuyển hóa của thuốc không phải là vấn đề khi xử lý khung thời gian ngắn trong tiêm thuốc gây chết người. Giải thích hợp lý duy nhất khác sẽ là một cách trực tiếp, hoặc một trong đó hai hợp chất tương tác với nhau. Những người ủng hộ án tử hình cho rằng lý thuyết này không đúng. Họ tuyên bố rằng ngay cả khi 100 &nbsp; mg pancuronium ngăn ngừa trực tiếp 500 &nbsp; mg thiopental từ khi làm việc, đủ thiopental để gây hôn mê sẽ có mặt trong 50 giờ. Ngoài ra, nếu sự tương tác này xảy ra, thì pancuronium sẽ không có khả năng gây tê liệt. {{Cần chú thích|date=June 2009}}
168

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng