Khác biệt giữa các bản “Ma đói”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động Sửa đổi di động nâng cao Đã được lùi sửa
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động Sửa đổi di động nâng cao Đã được lùi sửa
[[Hình:7th Month Hungry Ghost Festival Offerings in Singapore.jpg|nhỏ|Phẩm vật cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch tại Singapore]]
'''Ma đói''' hay '''cô hồn''' cũng được gọi là '''Ngạ quỷ''' hay '''dã quỷ''' ([[chữ Hán]]:餓鬼, [[bính âm]]: èguǐ) hay '''quỷ đói'''. Cõi Ngạ quỷ là một cõi giới vô cùng rộng lớn trong sáu nẻo luân hồi: Trời, người, A tu la, Súc sanh, Ngạ quỷ, Địa ngục. Đây là cõi giới trong Tam ác đạo [[đoạ lạc]] của những chúng sanh tồn tại ở dạng [[linh hồn]] có hình dạng xấu xí, là phần linh hồn con người sau khi mất đi bị đầy vào cõi Ngạ Quỷ khác hẳn với ma, quỷ thành tinh và những vong linh chưa siêu thoát. Thường ở chỗ âm u, đói khát và ăn những đồ bất tịnh vì nghiệp tham lam.
==Mô tả==
 
[[File:Minh hoạ Ngạ quỷ.jpg|thumb|]]
Kinh Phật có nói ngạ quỷ ngày núp đêm đi, nhút nhát, nhiều lo sợ, giả sử đêm ngày gặp người, thường phải ẩn núp né tránh. Thân chúng sanh ở cõi Ngạ quỷ có tốt xấu, lớn nhỏ khác nhau. Đại khái, hạng quỷ lớn nhất, thân hình cao một do tuần. Hạng bậc trung thì thân hình không nhất định. Hạng nhỏ hơn hết, thân hình như đứa trẻ mới vừa biết nói. Hạng Quỷ vương có uy phước thân hình cao lớn xinh đẹp như chư thiên. Các Quỷ thần ở non núi, sông ngòi, biển cả, phần nhiều thân thể đều trang nghiêm đoan chánh.
 
Kinh nói ngạ quỷ ngày núp đêm đi, nhút nhát, nhiều lo sợ, giả sử đêm ngày gặp người, thường phải ẩn núp né tránh. Thân chúng sanh ở cõi Ngạ quỷ có tốt xấu, lớn nhỏ khác nhau. Đại khái, hạng quỷ lớn nhất, thân hình cao một do tuần. Hạng bậc trung thì thân hình không nhất định. Hạng nhỏ hơn hết, thân hình như đứa trẻ mới vừa biết nói. Hạng Quỷ vương có uy phước thân hình cao lớn xinh đẹp như chư thiên. Các Quỷ thần ở non núi, sông ngòi, biển cả, phần nhiều thân thể đều trang nghiêm đoan chánh.
 
Hạng quỷ không uy phước thân hình thô xấu không thể kể xiết. Có loại bụng lép như chó đói, đầu rối nùi, chân như khúc củi khô, miệng mũi thường chảy ra nước mũi, nước dãi, lỗ tai sanh mủ, nơi mắt chảy ra máu. Có loại cao lênh khênh, bụng lớn như cái trống, cổ họng nhỏ như mũi kim, miệng thường phựt ra lửa, thân mình hôi hám, lông cứng nhọn như gai. Các Ngạ quỷ khác thân thể còn ghê gớm xấu xa hơn nữa. (Luận Bà Sa)
1) Nội chướng: Cổ như cây kim, miệng như ngọn đuốc, bụng to như cái trống và toàn lửa, rất khó uống ăn. Đây là quả báo của những tâm hồn khô khan, bỏn sẻn không biết bố thí. Có quỷ ăn được nhưng thức ăn vào bụng liền biến thành gươm đao, đâm lại vào da thịt mình. Đây là vì đã bố thí với độc tâm hoặc ác khẩu.
 
Buổi chiều là giờ ăn của quỷ,[22] nên trong chùa khuyên tránh ăn chiều tối. Nếu có ăn thì xem đó như dược thực (thuốc để chữa bịnh đói khát, khô gầy) và tránh đừng khua đũa bát khiến quỷ thấy sự ăn uống, vì thèm khát miệng phực ra lửa.
 
Như ngài Mục Kiền Liên dâng cơm cho mẹ. Bà Thanh Đề đói quá, một tay bốc ăn, một tay che, sợ quỷ khác giành ăn. Nhưng cơm vừa đưa đến miệng liền hoá than hồng. Bà đói khát cùng cực mà không thể thọ dụng thức ăn được.
 
2) Ngoại chướng: Quỷ ở trong cảnh lửa hoặc máu mủ, bị dao đâm gậy đánh liên tục. Dòng sông đối với quỷ nếu không là máu mủ thì cũng khô cạn toàn là cát nóng. Có ngạ quỷ ở trong sông nước cả ngàn năm không sao hớp được một ngụm cho đỡ khát, chỉ thấy toàn sạn cát nóng. Cảnh trăng thanh gió mát thì do nghiệp báo quỷ thấy thành mặt trời nóng bức và ngược lại. Cây trĩu đầy quả thì thấy khô cằn héo hon không có trái nào và ngược lại.
 
[[File:Ngạ quỷ trong Phật giáo.jpg|thumb|]]
 

Trình đơn chuyển hướng