Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Phạm Thị Liên”

Không thay đổi kích thước ,  1 năm trước
Không có tóm lược sửa đổi
Năm Quang Trung nguyên niên ([[1788]]), sau khi xưng [[hoàng đế]], Nguyễn Huệ sắc phong Phạm phu nhân làm '''Hoàng chính hậu''' (皇正后), danh hiệu này còn gọi là '''Chính Cung hoàng hậu''' (正宮皇后), trên rất nhiều so với Thứ cung hoàng hậu [[Lê Ngọc Hân]].
 
Năm Quang Trung thứ 4 ([[1791]]), ngày [[24 tháng 2]] (tức [[28 tháng 3]] dương lịch), [[CanhTân NgọHợi]], Phạm Chính hậu đột ngột mắc bệnh qua đời, hưởng dương 34 tuổi<ref name = "NTS">Cứ theo ''Phụng nghĩ Hoàng chính hậu lụy văn'' (奉擬皇正后誄文) của [[Ngô Thì Sĩ]]</ref>. Khi bà bị bệnh nặng, Nguyễn Huệ đã mời một thầy thuốc người phương Tây tên là ''Gi-ra vào'' chữa. Nhưng khi Gi-ra đến nơi thì bà đã mất trước đó. Trong một bức thư viết ngày [[17 tháng 7]] năm [[1791]], Giáo sĩ [[Sécrard]] đã kể: ''"Chánh hậu của Tiên Vương (Quang Trung) mất vào khoảng tháng ba và ông đã khóc bà một cách sầu thảm. Ông đã cử hành tang lễ vô cùng linh đình trang trọng cho bà vào cuối tháng sáu. Dân Nam Hà đồn khắp nơi rằng ông đã băng hà vì quá đau buồn"''.
 
[[Thụy hiệu]] của bà là '''Nhân Cung Ðoan Tĩnh Trinh Thục Vũ Hoàng chính hậu''' (仁恭端靜貞淑武皇正后), sau được gia thụy là '''Nhân Cung Ðoan Tĩnh Trinh Thục Nhu Thuần Vũ Hoàng chính hậu''' (仁恭端靜貞淑柔純武皇正后), an táng ở [[Hương Trà]], [[Triệu Phong]], tên lăng là [[Xương Thụy lăng]] (昌瑞陵)<ref name = "NTS" />.
Người dùng vô danh