Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Lê Dung”

không có tóm lược sửa đổi
Bắt đầu sự nghiệp ca hát năm 17 tuổi, bà đầu quân vào Đoàn Văn công Quân khu Tả Ngạn. Năm [[1976]] Lê Dung về Đoàn ca múa Tổng cục chính trị và theo học thanh nhạc tại [[Nhạc viện Hà Nội]] từ [[1977]]. Bà đã theo học với nhiều giảng viên có tài năng và kinh nghiệm như Nhà giáo Ưu tú, nghệ sĩ ưu tú [[Diệu Thúy]] và đã có một thời gian thụ giáo Nghệ sĩ nhân dân [[Thương Huyền]]. Năm [[1982]] tốt nghiệp hạng Thủ khoa và từ đó cái tên Lê Dung bắt đầu được công chúng yêu nhạc biết đến. Năm [[1984]], Lê Dung được [[Nhà nước]] phong tặng danh hiệu [[Nghệ sĩ ưu tú]].
 
Sau đó, năm [[1986]] Lê Dung theo học cao học [[thanh nhạc]] tại [[Nhạc viện Tchaikovsky]], [[Liên Xô]]. Đến năm 1990 bà về nước và trở thành nghệ sĩ [[solo]] của [[Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam]]. Bà cũng là giáo viên thỉnh giảng bậc cao học thanh nhạc của các trường [[Nhạc viện Hà Nội]], [[Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh]] và [[trường Nghệ thuật Quân đội]]. Năm [[1991]], Lê Dung được phong tặng danh hiệu [[Nghệ sĩ nhân dân]] {{fact}}.
 
Năm [[1992]] Lê Dung cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tự tổ chức một đêm solo âm nhạc tại [[Nhà hát Lớn Hà Nội]] với hơn 20 bài hát thuộc các dòng nhạc bác học, từ những [[aria]] trong nhạc kịch nổi tiếng ''[[Cô Sao]]'' của [[Đỗ Nhuận]] tới ''[[Thiên Thai (bài hát)|Thiên Thai]]'' của [[Văn Cao]]. Lê Dung có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền opera của Việt Nam, bà cũng là ca sĩ hàng đầu của dòng nhạc đỏ và nhạc tiền chiến. Một số ca khúc nhạc trẻ mới của [[Phú Quang]], [[Dương Thụ]] cũng được Lê Dung trình diễn thành công. [[Phạm Duy]] lúc còn ở nước ngoài, khi được hỏi về các ca sĩ trong nước đã nhắc tới giọng ca Lê Dung {{fact}}. Và Lê Dung cũng từng ghi âm một số ca khúc của Phạm Duy và các nhạc sĩ ở hải ngoại khác từ khi chúng chưa được phép phổ biến chính thức ở Việt Nam.
 
Lê Dung mất ngày [[29 tháng 1]] năm [[2001]] tức mùng 5 [[Tết]] Tân Tỵ, do [[tai biến mạch máu não]]. <ref name="DBND">{{Chú thích báo
</ref>
 
Ca sĩ [[Quỳnh Giao]] tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc tài năng của Lê Dung khi nghe tin nghệ sĩ Lê Dung mất và ca sĩ [[Kim Tước]] sau khi nghe cuốn băng tiếng hát Lê Dung đã phát biểu: "Hát được như Lê Dung thì Kim Tước chắc phải giải nghệ." {{fact}}
 
== CD, băng nhạc ==
Người dùng vô danh