Khác biệt giữa các bản “Dòng Tên”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (r2.7.2) (Bot: Thêm bar:Jesuitnordn)
[[Tập tin:Jesuitinas.jpg|nhỏ|phải|250px|Ấn tín của dòng Tên. "[[IHS (religion)|IHS]]" là 3 chữ đầu của "IHΣOYΣ", "Giêsu" trong [[tiếng Hy Lạp]]. Về sau được giải thích như "Iesus Hominum Salvator" ("Giêsu đấng Cứu chuộc nhân loại") hoặc "Iesum Habemus Socium" ("Chúng ta có Giêsu là Bạn hữu")]]
'''Dòng Tên''' (còn gọi là '''Dòng Chúa Giêsu'''; [[tiếng La Tinh]]: ''Societas Iesu''= Hội dòng Giêsu, viết tắt là '''S.J.''') là một dòng tu lớn của [[Công Giáo]]. Được thành lập bởi [[IgnatiusInhaxiô xứthành Loyola]], người [[Tây Ban Nha]] gốc [[Basque]], và các cộng sự viên vào năm [[1535]] tại [[Paris]]. Dòng được [[Giáo hoàng]] [[Phaolô III]] phê chuẩn năm [[1539]]. Dòng mau chóng phát triển mạnh trong các [[công việc truyền giáo]] và [[giáo dục]] đến [[châu Á]], [[châu Phi]] và [[châu Mỹ]]. Hiện nay dòng có mặt ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, với 19.200 tu sĩ (năm [[2007]]). Bề trên tổng quyền của Dòng hiện nay là [[linh mục]] [[Adolfo Nicolás]].
 
Nguyên tên bằng tiếng La Tinh ''Societas Iesu'' nghĩa là ''Đoàn Giêsu'', [[người Việt]] [[Công giáo]] gọi là Dòng Tên, là do thói quen kiêng gọi tên Chúa Giêsu.
 
==Lịch sử==
Sau thời gian tuổi trẻ đầy tham vọng và với binh nghiệp sáng chói, Inhaxiô (tên gốc: ''Ignacio López''), một quý tộc xứ [[Loyola]] ([[Tây Ban Nha]]), đã đi tìm các trải nghiệm về tôn giáo Thiên chúa. Sau nhiều cuộc mò mẫm tìm tòi, ông tuyên bố đã tìm thấy tiếng gọi thiêng liêng ''cứu các linh hồn'' (chính lời của ông) và phụng sự chúa [[Kitô]]. Ông bắt đầu học [[thần học]] tại [[Đại học Paris]] rồi dần dần tập hợp quanh mình các ''bạn hữu trong Chúa'', sẵn sàng làm việc để ''vinh danh Chúa'' (khẩu hiệu tiếng latin ''Ad maiorem Dei gloriam'' trong [[Giáo hội Công giáo]]).
[[Tập tin:Ignatius Loyola.jpg|nhỏ|phải|Thánh [[IgnatiusInhaxiô xứthành Loyola]], người thành lập dòng Tên]]
Ngày [[15 tháng 8]] năm 1534, IgnacioInhaxiô cùng 6 bạn sinh viên khác trong đó có [[Phanxicô Xaviê|François Xavier]] và [[Pierre Favre]] (người được thụ phong linh mục đầu tiên của Dòng Tên) họp lại ở [[Montmartre]] và quyết định hiến thân cho Chúa, lập ra ''Đoàn Giêsu'', khấn hứa giữ khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục (bề trên). IgnacioInhaxiô đã gợi ý cho các bạn tên Đoàn Giêsu để nhắc nhở các tu sĩ dấn thân triệt để làm chiến sĩ phục vụ Chúa. Tên ''Societas Iesu'' được ghi trong [[Sắc chỉ Giáo hoàng]] công nhận Dòng năm 1539.
 
Từ ''Tu sĩ dòng Tên'' (Jésuite) hay "Giêsu hữu" xuất hiện sau năm 1545, khi đó người theo [[Tin Lành]] gán cho với nghĩa xấu là "Người đạo đức giả"<ref>Lettre de [[Pierre Canisius]] à l'empereur Oswald II, 5 février 1545 (écrite de Cologne), dans ''Epistulae'', Fribourg, 1896, p. 134.</ref>.
 
Năm [[1537]], IgnacioInhaxiô cùng các bạn sang [[Ý]] để xin [[Giáo hoàng]] [[Phaolô III]] công nhận Dòng và đã được giáo hoàng công nhận trong sắc chỉ ''Regimini militantis ecclesiae'' năm [[1539]]. Ngày [[21 tháng 7]] năm 1550, Giáo hoàng [[Julius III]] tái công nhận Dòng trong sắc chỉ "Exposcit debitum".
 
Sau khi [[Cải cách Kháng Cách]] thành công, Giáo hội Công giáo cũng thấy cần phải có một cuộc cải cách, do đó Giáo hoàng [[Phaolô III]] đã triệu tập [[Công đồng Tridentinô]] (ở Trento, Ý từ 1545-1563), trong đó các tu sĩ dòng Tên đã góp phần quan trọng trong [[phong trào chống Cải cách]].
Ban đầu, dòng Tên hoạt động chủ yếu trong lãnh vực [[truyền giáo]], nhưng từ năm 1547, dòng đã quay sang tập trung vào lãnh vực [[giáo dục]] cho tới cuối thế kỷ 16. Năm 1551, Dòng đã mở 1 trường trung học ở [[Rôma]], trong khi các tu sĩ của Dòng đã có mặt ở [[Congo]], [[Brazil]], [[Angola]] và cả [[Đế quốc Ottoman]] với trường trung học thánh Benoît lập năm 1583.
 
Khi IgnacioInhaxiô qua đời năm [[1556]]), Dòng đã có trên 1.000 tu sĩ và 60 năm sau, Dòng có trên 13.000 tu sĩ trên toàn [[châu Âu]]. IgnacioInhaxiô được Giáo hoàng [[Paul V]] tôn phong [[Chân phước]] năm 1609 và được Giáo hoàng [[Gregory XV]] phong Thánh năm 1622.
 
==Phát triển==

Trình đơn chuyển hướng