Khác biệt giữa các bản “Daniel Bernoulli”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Robot: Removing selflinks
n (r2.7.1) (Bot: Thêm hu:Daniel Bernoulli)
n (Robot: Removing selflinks)
== Tiểu sử ==
 
[[Daniel Bernoulli]] sinh ra ở [[Groningen]], [[Hà Lan]], con trai của [[Johann Bernoulli]], cháu của [[Jakob Bernoulli]], và là anh trai của [[Johann II]]. Ông được cho là đã có mối quan hệ xấu với cha mình. Khi cả hai tham gia và buộc phải đối đầu trong một cuộc thi khoa học tại [[Đại học Paris]], Johann, không thể chịu sự xấu hổ vì phải thi với con của mình, Daniel bị cấm cửa. [[Johann Bernoulli]] cũng đã ăn cắp một số ý tưởng chính từ cuốn sách của [[Daniel]] là [[Hydrodynamica]] để viết cuốn sách riêng của mình là [[Hydraulica]] trước khi cuốn [[Hydrodynamica]] được xuất bản. Mặc dù những nỗ lực hòa giải của Daniel, cha ông mang sự thù oán cho đến khi qua đời.
 
Khi Daniel lên bảy, em trai của ông là [[Johann Bernoulli II]] được sinh ra. Lúc còn đi học, cha ông, Johann Bernoulli, khuyến khích ông học kinh doanh. Tuy nhiên, Daniel từ chối, bởi vì ông muốn nghiên cứu [[toán học]]. Sau đó ông đã làm theo ý của cha mình và nghiên cứu [[kinh doanh]]. Cha của ông sau đó yêu cầu ông nghiên cứu [[y học]], và Daniel đã đồng ý với điều kiện rằng cha của ông sẽ dạy ông [[toán học tư nhân]].
=== Nghiên cứu toán học ===
 
Công trình toán học đầu tiên của ông là [[Exercitationes]], xuất bản năm [[1724]] với sự giúp đỡ của [[Goldbach]]. Hai năm sau đó, lần đầu tiên ông chỉ ra việc phân tích chuyển động của một vật thành [[chuyển động tịnh tiến]] và [[chuyển động quay]]. Tác phẩm chính của [[Daniel Bernoulli]] là [[Hydrodynamique]] ([[Hydrodynamica]]), xuất bản năm [[1738]], nó tương tự như [[Mécanique Analytique]] của [[Joseph Louis Lagrange]] , nó xếp các kết quả vào một nguyên tắc duy nhất, đó là [[bảo toàn năng lượng]]. Bernoulli cũng đã viết một số lượng lớn các câu hỏi khác nhau trong lĩnh vực [[cơ khí]], đặc biệt là các vấn đề [[kết nối với dây đàn rung]], và các giải pháp được đưa ra bởi [[Brook Taylor]] và [[Jean le Rond d'Alembert]].
 
=== Vật lý ===
 
[[Daniel Bernoulli]] là người đầu tiên xây dựng [[lý thuyết khí động học]], và ông đã áp dụng các ý tưởng để giải thích các định luật của [[Boyle]] .
 
Ông làm việc với [[Euler]] về tính [[đàn hồi]] vật lý, phát triển [[phương trình Bernoulli]], [[nguyên lý Bernoulli]] và [[khí động học]].
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng