Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Ricimer”

Không thay đổi kích thước ,  9 năm trước
n
Bot: Tự động thay thế văn bản (-Rome +Roma)
n (r2.7.1) (Bot: Thêm cs:Ricimer)
n (Bot: Tự động thay thế văn bản (-Rome +Roma))
Ricimer xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc người rợ, là một tín đồ [[Cơ Đốc giáo phái Arian]], ông là con trai của [[Rechila]] thuộc tộc [[Người Suevi|Suevi]] và là [[Vua xứ Galicia]]; mẹ ông không rõ tên tuổi là em gái hoặc con gái của [[Wallia]], vua tộc [[Người Visigoth|Visigoth]].<ref>Sister: Herwig Wolfram, ''History of the Goths'', (1979) 1988:33, following Martindale, ''Prosopography'', 2:524f; daughter: Wolfram 1988:202.<!--please check against Martindale--></ref>
 
Thuở ban đầu, ông cùng tướng [[Flavius Aetius]] phụng sự trong quân đội dưới triều đại [[Đế quốc Tây La Mã|Hoàng đế Tây La Mã]] [[Valentinian III]], Cái chết của Valentinian và Aetius vào năm [[454]]-[[455]] tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Tây La Mã. Lúc đầu, [[Petronius Maximus]] đã cố gắng nắm quyền kiểm soát triều đình, nhưng ông đã bị giết chết khi vua [[Genseric]] thuộc man tộc [[Người Vandal|Vandal]] tiến vào cướp phá thành [[RomeRoma]] vào [[tháng 5]] năm [[455]]. Sau đó [[Avitus]] được người Visigoth đưa lên làm Hoàng đế. Avitus bổ nhiệm Ricimer là tổng chỉ huy quân đội đế quốc Tây La Mã rệu rã, nhằm đảm bảo sự an toàn của [[Ý]] và một phần phía nam xứ [[Gaul]]. Ông cho xây dựng một đội quân và hải quân mới lấy từ số lính đánh thuê người German.
Sau khi rời khỏi Rome, Genseric để lại hạm đội hùng mạnh của ông phong tỏa duyên hải nước Ý. Ricimer chỉ huy hạm đội thuộc lực lượng của ông khuất phục người Vandal trong một trận hải chiến tại [[Corsica]], đồng thời ông còn hành quân đánh bại họ ở [[Agrigentum]] tại [[Sicily]]. Được hỗ trợ bởi uy tín cao trong giới quân đội, Ricimer nhận được sự đồng ý của [[Viện Nguyên Lão La Mã]] về đề nghị tiến hành một cuộc thảo phạt nhằm chống lại Hoàng đế Avitus, người mà ông đánh bại trong một trận chiến đẫm máu tại [[Piacenza]] vào ngày [[16 tháng 10]] năm [[456]]. Avitus thua trận và bị bắt làm tù binh, buộc phải thoái vị và được tấn phong làm [[Giám mục xứ Piacenza]] rồi qua đời chỉ vài năm sau. Ít lâu sau, Ricimer được [[Đế quốc Đông La Mã|Hoàng đế Đông La Mã]] [[Leo I]] phong chức ''[[Patricius|patricius]]'' ở [[Constantinople]].
3.759

lần sửa đổi