Khác biệt giữa các bản “GIF”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
chính tả
n (r2.7.2) (Bot: Sửa simple:Graphics Interchange Format)
n (chính tả)
'''GIF''' (viết tắt của ''Graphics Interchange Format''; trong [[tiếng Anh]] nghĩa là "Định dạng Trao đổi Hình ảnh") là một [[định dạng tập tin hình ảnh]] [[bitmap]] cho các hình ảnh dùng ít hơn 256 [[màu sắc]] khác nhau và các [[hoạt hình]] dùng ít hơn 256 màu cho mỗi khung hình. GIF là định dạng [[nén dữ liệu]] đặc biệt hữu ích cho việc truyền hình ảnh qua đường truyền lưu lượng nhỏ. Định dạng này được [[CompuServe]] cho ra đời vào năm [[1987]] và nhanh chóng được dùng rộng rãi trên [[World Wide Web]] cho đến nay.
 
Tập tin GIF dùng [[nén dữ liệu bảo toàn]] trong đó kích thước tập tin có thể được giảm mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, cho những hình ảnh có ít hơn 256 màu. Số lượng tối đa 256 màu làm cho định dạng này không phù hợp cho các hình chụp (thường có nhiều màu sắc), tuy nhiên các kiểu nén dữ liệu bảo toàn cho hình chụp nhiều màu cũng có kích thước quá lớn đối với truyền dữ liệu trên amngjmạng hiện nay. Định dạng [[JPEG]] là [[nén dữ liệu thất thoát]] có thể được dùng cho các ảnh chụp, nhưng lại làm giảm chất lượng cho các bức vẽ ít màu, tạo nên những chỗ nhòe thay cho các đường sắc nét, đồng thời độ nén cũng thấp cho các hình vẽ ít màu. Như vậy, GIF thường được dùng cho sơ đồ, hình vẽ nút bấm và các hình ít màu, còn JPEG được dùng cho ảnh chụp.
 
Định dạng GIF đã được đăng ký sở hữu trí tuệ bởi [[Unisys]], và những ai muốn viết chương trình để tạo ra hoặc hiển thị tập tin GIF phải trả tiền bản quyền. Tiêu chuẩn định dạng [[PNG]] đã ra đời để thay thế GIF, giảm các hạn chế luật pháp và hạn chế công nghệ. Nay giấy phép sở hữu trí tuệ của Unisys đã hết hạn, nhưng PNG vẫn được ưa chuộng do có nhiều tính năng kỹ thuật vượt trội, và đã trở thành định dạng phổ biến thứ 3 trên [[mạng]].
3.677

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng