Khác biệt giữa các bản “Nostradamus”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
dọn dẹp
n (r2.7.2) (Bot: Thêm mzn:نوسترآداموس)
n (dọn dẹp)
Năm 1531 ông đến Agen theo lời mời của Jules-César Scaliger, một nhân vật tên tuổi thời [[Phục Hưng]]. Tại đây ông đã gặp gỡ và kết hôn với Henriette d'Encausse (tên tuổi bà này còn trong vòng tranh cãi). Năm 1537, vợ và hai người con ông đều qua đời vì cái chết đen. Ông đi ngao du nhiều nơi, từ Pháp đến Italy để khuây lãng. Năm 1547 ông chuyển đến [[Salon-de-Province]], một thị trấn nằm sát biên giới Ý, định cư và tục huyền với Anne Ponsarde Gemelle, một góa phụ giàu có, sau này sinh cho ông đến sáu người con, ba trai và ba gái. Ngoài ông việc hằng ngày là buôn mỹ phẩm, ông ngày càng dành nhiều thời gian nghiên cứu về khoa học huyền bí và xa rời hẳn y học. Ông ra mắt quyển niên giám đầu tiên năm 1550 và gặt hái thành công ngay. Điều này đưa ông đến quyết định mỗi năm sẽ ra mắt một cuốn. Theo người ta biết, có ít nhất là 11 quyển niên giám chứa đựng cả thảy khoảng 6338 điều tiên tri. Tiếp sau đó ông bắt tay vào biên soạn 1000 bài đoản thi (công trình đã tạo nên sự nổi tiếng lẫy lừng của ông đến hôm nay). Để tránh bị lôi thôi với giáo hội (công giáo), ông đã phải sử dụng nhiều biện pháp che đậy như ví von, ẩn ngữ, chơi chữ, pha trộn thêm ngôn ngữ khác như tiếng Hy Lạp, La-tinh, tiếng Ý. Do vướng những vấn đề kỹ thuật mà 58 bài đoản thi sau cùng trong quyển [[Thế Kỷ Sấm]] ([[Century]]) thứ 7 đã không bao giờ được ra mắt công chúng.
 
Những bài đoản thi trong quyển [[Những Lời Sấm]] {("Les Prophesied ") của ông nhận được phản ứng trái ngược nhau. Một số người gọi ông là bộ hạ của Satan, kẻ bịp bợm, tên dở điên dở khùng; nhưng giới quý tộc thượng lưu lại tấm tắc ca ngợi khả năng "thần linh ứng cảm" thể hiện trong những điều ông viết. Họ lũ lượt từ mọi miền đến nhà ông, nhờ ông lấy [[lá số tử vi]] và cho họ những lời khuyên. Hoàng hậu [[Catherine de Médicis]], vợ vua [[Henri II của Pháp|Henri II]], chính là một trong những người sùng mộ Notradamus. Sau khi đọc quyển ''Niên Giám cho năm 1555'' của Notradamus trong có ám chỉ một tai họa sẽ giáng xuống cho Hoàng gia, bà liền triệu ông về [[thủ đô]] Paris để giảng giải tường tận, đồng thời lập lá số tử vi cho các hoàng tử, công chúa. Năm 1560, vua [[Charles IX của Pháp|Charles IX]] phong cho Nostradamus chức "ngự y".
 
== Cuốn "Những lời tiên tri" ==
== Công trình ==
Trong cuốn The Prophecies, ông đã sưu tập bộ sưu tập chính,dự đoán xa. Bản in đầu tiên vào năm 1555. Bản thứ hai với 289 lời tiên tri được in 1557. Bản thứ ba, với hàng trăm câu thơ bốn câu, được in vào 1558, nhưng bây giờ chỉ tồn tại sau khi ông chết vào 1568. Bản này chứa 1 không vần và 941 vần thơ 4 câu, nhóm lại 9 tập của 100 và một 42 gọi là "Thế Kỉ".<br />
 
== Liên kết ngoài ==
{{Liên kết chọn lọc|ja}}
{{Liên kết chọn lọc|eu}}
 
[[ar:نوستراداموس]]
[[az:Mişel Nostradamus]]
5.681.853

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng